T6, 11/06/2021 04:05

Tôm hùm Australia trở lại thị trường Trung Quốc qua “chợ đen”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các chuyên gia thương mại cho biết, ngư dân đánh bắt tôm hùm Australia bị dừng xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian trước, đang tiêu thụ trở lại thông qua các kênh “chợ đen”.

Tháng 11/2020, Trung Quốc áp đặt lệnh cấm không chính thức đối với xuất khẩu tôm hùm Australia trị giá hàng trăm triệu USD. Việc đình chỉ có hiệu lực đã chấm dứt hoạt động thương mại với Trung Quốc, quốc gia đã nhập khẩu hơn 90% tôm hùm xuất khẩu từ Australia.

Tuy nhiên, số liệu do cơ quan đại diện cho ngành đánh bắt tôm hùm lớn nhất của Australia ở Tây Australia công bố lại cho thấy khối lượng xuất khẩu đang tăng mạnh nhờ vào “chợ đen”, nơi phân phối qua các kênh gián tiếp.

Theo Hội đồng tôm hùm đá miền tây, xuất khẩu tôm hùm từ Tây Australia sang Hồng Kông vào tháng 3/2021 đã tăng lên 300 tấn mà thời điểm tháng 10/2020, lượng xuất khẩu ở mức không đáng kể. Các lô hàng đến Đài Loan cũng tăng, mặc dù phần lớn nhu cầu là do giá tôm hùm giảm.

Theo chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Australia, “chợ đen” là thị trường sử dụng để tránh một số rào cản thương mại do chính phủ áp đặt. Đây là cách duy nhất để các nhà xuất khẩu Australia có thể duy trì các mối quan hệ với đối tác sẵn có của Trung Quốc trong khi các lệnh cấm được áp dụng.

“Chợ đen” trong trường hợp này là hình thức xuất khẩu sang một nước thứ 3, đóng gói lại và cấp giấy chứng nhận xuất xứ mới rồi gửi đến thị trường mong muốn. Hành vi thương mại này không phải là bất hợp pháp. Tuy nhiên, việc buôn bán này làm suy yếu mục đích của các chính sách thương mại, nhiều công cụ luật thương mại có các điều khoản cho phép các chính phủ ngăn chặn hành vi gian lận xảy ra. Rủi ro của việc sử dụng “chợ đen” này là nếu bị phát hiện, chính phủ có khả năng đóng cửa kênh tiêu thụ.

Bình An

Theo ABC News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!