Tôm hùm rớt giá thảm, người nuôi gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời điểm này, phía Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19, vì vậy, tôm hùm không thể xuất khẩu sang thị trường này nên giá giảm sâu. Trong khi đó, giá chi phí và thức ăn ngày càng tăng.

Ghi nhận tại các vựa nuôi tôm hùm ở các tỉnh phía Nam, thời điểm này, thay vì mua số lượng lớn với giá cao để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thì nay thương lái ngừng thu mua hoặc chỉ mua nhỏ giọt với giá rẻ để tiêu thụ nội địa, giá lại liên tục giảm xuống. Không chỉ vậy, giá thức ăn, chi phí vật tư ngày càng tăng cao khiến người nuôi không khỏi lo lắng.

Ảnh minh họa. Nguồn: ST

Theo người nuôi tại Khánh Hòa, thời điểm trước Tết Nguyên đán, thương lái tranh nhau mua với giá hơn 2 triệu đồng/kg nhưng hiện tại rớt giá chỉ còn từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/kg. Tôm hùm xanh cũng chỉ còn 720.000 đồng/kg. 

Còn tại Phú Yên, trước Tết Nguyên đán, giá tôm hùm xanh được thu mua ở mức 1,1 – 1,2 triệu đồng/kg nhưng hiện tại giá đã giảm gần một nửa, chỉ còn hơn 700.000 đồng/kg. Tuy nhiên, gần 1 tháng nay, các tàu thu mua tôm hùm của thương lái không đến thu mua nữa.

Với mức giá khoảng 700.000 đồng/kg, người nuôi tôm hùm chỉ đủ chi trả tiền con giống, thức ăn và vật tư đầu vào, người nuôi không có công, thậm chí còn lỗ tiền công nếu phải thuê thợ lặn để cho tôm ăn. Trong khi đó, nếu tôm hùm đạt kích cỡ thương phẩm mà không xuất bán được thì người nuôi phải gánh thêm chi phí nuôi, khoảng 200.000 – 300.000 đồng/lồng, lỗ càng thêm lỗ.

An Nhiên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!