T2, 06/07/2020 10:34

Tôm hùm thương phẩm ở Nhơn Hải (Bình Định): Được giá, người nuôi yên tâm sản xuất

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ đầu tháng 7/2013 đến nay, người nuôi tôm hùm thương phẩm ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) phấn khởi vì giá sản phẩm liên tục tăng. Do dịch bệnh tôm, giá con giống và thức ăn tăng nên mức lãi không được như mong muốn, nhưng người nuôi tôm vẫn an tâm sản xuất.

Vụ nuôi 2012 – 2013, xã Nhơn Hải có 78 hộ nuôi tôm hùm thương phẩm với 40.230 con, đến thời điểm này đã xuất bán trên 70%. Theo bà con nuôi tôm hùm ở địa phương, hiện tại, giá tôm hùm loại I là 1,6 triệu đồng/kg, loại II là 1,5 triệu đồng/kg và loại III khoảng 1,4 triệu đồng/kg. Ông Dương Văn Đức, ở thôn Hải Đông, cho biết: “Vụ vừa rồi gia đình tôi nuôi 2.400 con, hao hụt gần 40%, chỉ xuất bán chưa đầy 1.500 con. Dù giá tôm thịt tăng cao nhưng giá tôm giống cũng cao, lại hao hụt nhiều, tôi còn lãi khoảng 150 triệu đồng”.

 

Một góc khu vực nuôi tôm hùm thương phẩm ở Nhơn Hải. Ảnh: Đình Phùng

Ông Phạm Thành Thệ, ở thôn Hải Nam, nuôi hơn 6.000 con tôm hùm giống, đến thời điểm này đã xuất bán trên 80%, thu lãi 290 triệu đồng. Ông Thệ bộc bạch: “Làm nghề nuôi tôm hùm lúc nào cũng lo thời tiết không thuận, rồi dịch bệnh tôm, công chăm sóc vất vả đủ bề. Năm nay nhờ giá bán tăng nên cũng bù trừ cho giá mua tôm giống và thức ăn nuôi tôm”.

Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Hải: Tôm hùm nuôi bị dịch bệnh dẫn đến hao hụt nhiều là do ô nhiễm nguồn nước, ý thức bảo vệ môi trường của người nuôi còn thấp. Tôm bị bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, giá thức ăn nuôi tôm tăng cao, hiện 35 – 40.000 đồng/kg; một con tôm hùm từ khi nuôi đến khi xuất bán phải mất từ 500 – 700 ngàn đồng tiền thức ăn.

Ông Ngô Đức Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết: So với cùng kỳ năm trước, số lượng tôm nuôi năm nay giảm, người nuôi gặp nhiều khó khăn, nhưng tôm được giá, có lãi khá nên bà con yên tâm tiếp tục thả nuôi vụ mới. Hiện tại, số lượng tôm mới thả nuôi phát triển tốt, dịch bệnh chưa xảy ra. Tuy nhiên, người nuôi tôm cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan.

Được biết, vụ nuôi tôm 2012 – 2013, người nuôi tôm hùm ở Nhơn Hải đã xuất bán gần 12 tấn tôm thương phẩm cho các thương lái đến từ Phú Yên, Khánh Hòa…, thu về gần 18 tỉ đồng. Hiện đã có 49 hộ đầu tư trên 11 tỉ đồng tiếp tục thả nuôi 40.600 con tôm hùm giống, với 32 bè nuôi.

Đình Phùng

Báo Bình Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!