T2, 06/07/2020 12:50

Tổng cục Thủy sản trả lời qua vụ “lừa đảo khoa học” ở Sóc Trăng

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 12/9, Tổng cục Thủy sản có công văn trả lời về chế phẩm vi sinh ST Bacilli-MT dùng trong nuôi tôm của bà Mai Thi ở Sóc Trăng, mà vì sản phẩm này bà bị gán cho “lừa đảo khoa học” như Tạp chí Thủy sản Việt Nam phản ánh trong số ra ngày 1/9.

Bà Mai Thi (thấp nhất) cùng cộng sự nhận giải Nhì hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2014 - 2015

Bà Mai Thi (thấp nhất) cùng cộng sự nhận giải Nhì hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2014 – 2015

Diễn biến vụ việc

Bà Mai Thi là Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Sóc Trăng, cùng các cộng sự nghiên cứu “Giải pháp sản xuất chế phẩm xử lý ô nhiễm môi trường ST Bacilli”, đoạt giải Nhì của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2014 – 2015. Đây là kết quả từ công trình nghiên cứu tiến sỹ của bà Mai Thi nên trong năm 2015, bà được Tổng Liên đoàn Lao động tặng Bằng Lao động Sáng tạo.

Thực tế, bà Mai Thi và các cộng sự tiếp tục nghiên cứu sản xuất ra nhiều chế phẩm vi sinh dùng trong xử lý hầm cầu vệ sinh và ao nuôi tôm cho kết quả tốt. Bởi, những chế phẩm vi sinh này được nghiên cứu sản xuất từ ruột sinh vật bản địa như cá rô phi, giun, sùng đất nên phát triển hài hòa, xử lý ô nhiễm môi trường đạt hiệu quả cao. Trong đó, chế phẩm vi sinh xử lý hầm cầu vệ sinh đã được phép bán ra thị trường mấy năm qua, còn chế phẩm xử lý ao nuôi tôm là ST Baccili-MT đang cho nông dân dùng thử từ năm 2016 đến đầu 2017.

Thế nhưng, vì việc nghiên cứu sản xuất trên mà bà Mai Thi bị kiểm điểm và đến tháng 2/2017, không được bổ nhiệm lại khi hết nhiệm kỳ làm Giám đốc Trung tâm. Ngày 22/8, bà còn bị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Sóc Trăng ra quyết định kỷ luật khiển trách.

Lý do kỷ luật, lúc còn làm Giám đốc Trung tâm, bà phối hợp tổ chức hội thảo, hướng dẫn kinh nghiệm nuôi tôm ứng dụng chế phẩm ST Bacilli-MT, trong khi, sản phẩm này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành. Hơn thế, bà còn ký biên bản thỏa thuận cung ứng sản phẩm ST Bacilli-MT cho người nuôi tôm thẻ chân trắng cũng không đúng với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thông tin về quyết định kỷ luật này được Phó Giám đốc Sở TN&MT Trần Văn Thanh cung cấp cho báo chí và dư luận rộ lên bà Mai Thi “lừa đảo khoa học”. Ngay sau đó, có cuộc tranh cãi đến nay chưa ngã ngũ, phóng viên vài tờ báo khẳng định ông Thanh nói ra hai từ “lừa đảo”, còn ông Thanh bảo do báo chí “giật tít”.

Nhẫm lẫn và sai

Về lý do kỷ luật, Giám đốc Sở TN&MT Trần Ngọc Ẩn cũng như người ký quyết định kỷ luật là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Hồ Thanh Sang đều khẳng định với phóng viên Tạp chí Thủy sản là đúng. Ông Ẩn giải thích, chế phẩm vi sinh mới được phép lưu hành xử lý hầm cầu vệ sinh là môi trường yếm khí nhưng bà Mai Thi lại đưa vào ao nuôi tôm. Còn ông Sang cho rằng, bà Mai Thi cũng như Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường không có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu chế phẩm nuôi tôm. Các giải thích đã bộc lộ sự nhầm lẫn đáng tiếc, và nay theo công văn trả lời của Tổng cục Thủy sản thì thêm chứng minh, cả hai ông… đều sai!

Công văn do Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản Trần Công Khôi ký ngày 12/9/2017 khẳng định, chế phẩm vi sinh ST Bacilli-MT được phép sử dụng trong nuôi tôm, không cấm nghiên cứu, thử nghiệm. Nguyên văn: “Theo tiêu chuẩn cơ sở số TCCS003:2015/QTMT do Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường công bố áp dụng, chế phẩm ST Bacilli-MT có thành phần là Bacillus subtilis. Đối chiếu danh mục chế phẩm sinh học sử dụng trong nuôi trồng thủy sản cho thấy Bacillus subtilis là loài vi sinh được phép sử dụng (không phải là thành phần mới)”.

Với “sản phẩm không có thành phần mới”, Công văn dẫn quy định về quản lý chế phẩm sinh học tại Nghị định số 39/2017/NĐ-CP ngày 4/4/2017 và Nghị định số 08/2010/NĐ-CP ngày 5/2/2010 của Chính phủ để cho biết: “Trước khi lưu thông trên thị trường phải đăng ký lưu hành với Tổng cục Thủy sản nhưng không cấm nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm trước khi lưu hành”. Chỉ với “sản phẩm có thành phần mới: Trước khi đăng ký lưu hành phải thực hiện khảo nghiệm theo đề cương được Tổng cục Thủy sản phê duyệt”.

Sáu Nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!