T6, 19/05/2023 10:23

Top 5 hồ nước kỳ lạ trên thế giới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Dưới bàn tay khéo léo của tạo hóa, ai cũng sẽ một lần rung động trước vẻ đẹp ngỡ ngàng của những hồ nước này. Hãy cùng Tạp chí Thủy sản Việt Nam chiêm ngưỡng top 5 hồ nước kỳ lạ trên thế giới! 

1. Hồ Ba Màu – Indonesia 

Hồ Ba Màu nằm trên ngọn núi Kelimutu thuộc vườn quốc gia đảo Flores của Indonesia. Ba hồ nước với 3 màu sắc khác nhau là: đỏ, xanh dương, trắng, được hình thành trên ba miệng núi lửa đã tắt từ năm 1886. Thời điểm tham quan lý tưởng nhất tại địa điểm này là vào sáng sớm. Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể đón bình minh ló dạng đẹp tựa như một bức tranh khổng lồ. 

2. Hồ Nyos – Cameroon

Hồ Nyos được hình thành trên một miệng núi lửa đang hoạt động giàu CO2. Thông thường các hồ trên miệng núi lửa chỉ nhả một lượng CO2 nhỏ mỗi ngày, Nyos lại quá tĩnh lặng, lượng khí CO2 của nó bị dồn nén và không được thoát ra ngoài trong một thời gian dài cho tới khi có một vụ lở đất, lượng khí bị giữ lại đó thoát ra và cướp đi mạng sống của gần 2.000 người. 

3. Hồ Hillier – Australia

Hồ Hillier được bao quanh đại dương mênh mông ngoài khơi Esperance, Australia với tổng chiều dài khoảng 600 m, nổi tiếng bởi vẻ đẹp màu hồng vô cùng đặc biệt. Các nhà khoa học suy đoán rằng, màu hồng của hồ được tạo bởi các loài sinh vật Dunaliella salina và Halobacteria. Ngoài ra, một giả thuyết khác lại cho rằng nguyên nhân là do một loài vi khuẩn màu đỏ trong lớp vỏ muối tạo nên.

4. Hồ Jellyfish – Palau 

Hồ Jellyfish nằm giữa một hòn đảo thuộc đảo quốc Palau ngoài khơi Thái Bình Dương, được hình thành khi mực nước biển dâng cao. Nơi đây hiện là nhà của hàng triệu con sứa vàng (golden jellyfish) và sứa mặt trăng (moon jellyfish). Khi nước biển rút, các sinh vật bị cô lập trong hồ và tự thân phải thích nghi với môi trường. Thức ăn chính của các loại sứa là các loại tảo sinh sản nhanh. Sống trong một môi trường khép kín giúp các loài sứa này không phải đối mặt với các kẻ thù tự nhiên.  

5. Hồ Spotted – Canada 

Hồ Spotted còn có tên gọi khác là Kliluk theo tiếng địa phương, thuộc TP British Columbia, Canada. Vào mùa hè, nước trong hồ bốc hơi hết, hàng loạt những vòng tròn sẽ bắt đầu xuất hiện trên mặt hồ, để lại trên bề mặt các loại khoáng chất bao gồm canxi, natri Sunfat, magie sunfate... Đặc biệt, màu nước của hồ có khả năng chuyển đổi thành các màu khác nhau như xanh chuối, xanh da trời, cam, vàng. Theo một số các nghiên cứu, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bốc hơi toàn bộ nước trong hồ này là vì khí hậu rất lạnh của nơi đây.

Oanh Thảo 

(Tổng hợp) 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!