T2, 06/07/2020 12:12

TP. Hồ Chí Minh: Sức tiêu thụ cá biển giảm mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Sức mua các mặt hàng cá biển tại TP. Hồ Chí Minh đã giảm rõ rệt trong mấy ngày qua bởi người tiêu dùng cảm thấy bất an trước thông tin cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố như chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), chợ Nguyễn Thái Bình (quận 3), chợ Vườn Chuối (quận 3), chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức)… cho thấy hàng hải sản, đặc biệt là cá biển đang trong tình trạng tiêu thụ chậm.

Do sức mua cá biển giảm mạnh nên giá cả có phần đi xuống. Mức giảm dao động từ 5.000 – 10.000 đồng/kg, tùy loại. Cụ thể, cá thu chỉ còn mức 210.000 – 220.000 đồng/kg (giảm trung bình 10.000 đồng/kg), cá ngân chỉ 70.000 đồng/kg (giảm 5.000 – 7.000 đồng); cá nục 45.000 (giảm 5.000 đồng/kg)…

Người tiêu dùng chọn mua cá sông nhiều hơn  

Một tiểu thương bán cá lâu năm tại chợ Bà Chiểu thông tin, nếu trước đây bình quân mỗi ngày bán vài chục kg cá biển thì hiện chỉ bán được vài kg vì nhiều người tiêu dùng e dè trước thông tin cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… Tiểu thương này lo lắng nếu kéo dài tình trạng sẽ phải đổi nghề, đổi mặt hàng buôn bán.

Đồng cảnh ngộ, bà Hoa – tiểu thương bán cá biển tại chợ Vườn Chuối cho hay,  vài ngày trở lại đây lượng khách mua hàng giảm hẳn. Có những hôm hơn 8 giờ sáng mà những khay cá còn y nguyên. Cá tôi bán hầu hết được nhập về từ Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu… chứ phải đâu xa xôi nhưng ai biết được điều đó.

Trước thông tin cá biển miền Trung chết nhiều, bà Nguyễn Thị Hân (quận Bình Thạnh) cho biết, giờ đi chợ chẳng biết phải mua gì cho an toàn bởi thịt gia súc, gia cầm thì có thuốc tăng trọng, cá thì không biết thực hư ra sao, liệu có phải là cá Vũng Tàu mang lên TP. Hồ Chí Minh thật hay là cá từ miền Trung mang vào… Cách tốt nhất là tạm ngưng ăn cá một thời gian cho an toàn.

Chung quan điểm này, nhiều bà nội trợ khác cũng lo lắng và cho rằng, nếu trước đây cá biển là lựa chọn hàng đầu khi nhiều thực phẩm khác không đảm bảo chất lượng thì nay họ cảm thấy rất bất an và chọn giải pháp mua cá sông để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Trước đó, nhiều phương tiện thông tin truyền thông đều đưa tin về sự việc dọc bờ biển Hà Tĩnh xảy ra hiện tượng cá nuôi và cá tự nhiên trên biển chết hàng loạt. Hiện tượng bất thường này sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Thống kê của tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 10 tấn cá biển chết, Quảng Trị khoảng 30 tấn, trong khi tỉnh Quảng Bình chưa có con số cụ thể. Tại cuộc làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế chiều ngày 23/4, đại diện lãnh đạo các Bộ, tỉnh đều đưa ra giả thiết nguyên nhân cá chết hàng loạt là do độc tố rất mạnh từ môi trường.

Mai Ca

Báo Công Thương Điện Tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!