Trái cây đa dạng chủng loại nhưng giá cả bấp bênh…

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm gần đây, tại các địa phương vùng ĐBSCL các vùng trồng cây ăn trái ngày càng đa dạng chủng loại. Bên cạnh các loại cây ăn trái đặc sản và đặc hữu của vùng, các địa phương vùng ĐBSCL tăng cường phát triển thêm các loại cây ăn trái ngon có xuất xứ từ nước ngoài như: nhãn Ido, xoài Đài Loan, mít Thái, mãng cầu Thái, sầu riêng Thái… Đồng thời, nghiên cứu lai tạo và cho ra đời nhiều giống cây ăn trái mới, góp phần làm phong phú các sản phẩm trái cây để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Đa dạng chủng loại

Bà Nguyễn Thị Dung, chủ một lô sạp bán tại cây ở chợ Tân An, quận Ninh Kiều, cho biết: “Gần đây, vú sữa và nhiều loại trái cây có múi như cam, bưởi, quýt… được thu hoạch rộ nên nguồn cung rất dồi dào. Bên cạnh các loại trái cây có múi của nhà vườn tại Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL, thì nhiều loại trái cây có múi của các vùng miền khác trong cả nước cũng được đem về  bán tại Cần Thơ như quýt mini, cam canh, bưởi Diễn, bưởi Tân Triều… Ngoài ra, thị trường còn có sự góp mặt của nhiều loại trái cây nhập khẩu, nhất là các loại nho, táo và cam vàng”.

Theo chị Phan Thị Kim Hoa, chủ một điểm bán trái cây ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, dù không phải là mùa thu hoạch chính vụ của nhiều loại trái cây như chôm chôm, xoài, sầu riêng, nhãn… nhưng nhiều nhà vườn vẫn có sản phẩm để cung ứng ra thị trường nhờ áp dụng các giải pháp kỹ thuật xử lý cho cây ra trái rải vụ, nghịch mùa. Đồng thời, nông dân tại nhiều địa phương trong nước cũng phát triển trồng được nhiều loại cây ăn trái có thể cho trái quanh năm như mít, bưởi, thanh long, táo, ổi… càng góp phần làm phong phú thêm cho thị trường trái cây.

mận an phước

Thu hoạch mận An Phước tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Nguồn cung trái cây dồi dào và đa dạng về chủng loại nên người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Tại nhiều chợ, siêu thị và điểm bán trái cây ở TP Cần Thơ có rất nhiều loại trái cây ngon, đặc sản bày bán như xoài cát Hòa Lộc, cát chu, nhãn xuồng, nhãn Ido, chôm chôm Thái, chôm chôm đường, bưởi da xanh, mận An Phước, thanh long, cam xoàn, quýt đường, quýt hồng, mãng cầu ta, sầu riêng… Nhiều điểm kinh doanh trái cây ở Cần Thơ cũng tăng cường bán thêm các loại trái cây có xuất xứ từ các vùng miền khác trong nước như cam, quýt bưởi, nho, bơ, dâu tây và nhiều loại nho, táo và lê được nhập khẩu.

 

Giá nhiều loại trái cây giảm

Dù bước vào những tuần cận kề Tết Nguyên đán 2021 nhưng giá nhiều loại trái cây đã giảm mạnh so với các tháng trước và so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giảm mạnh nhất là ở một số loại trái cây có múi, xoài và mít, với mức giảm từ 5.000 – 25.000 đồng/kg, thậm chí có loại giảm nhiều hơn. Tại nhiều siêu thị, chợ và điểm bán trái cây ở TP Cần Thơ, giá bán lẻ bưởi da xanh loại 1 chỉ ở mức 40.000 – 48.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm trước giá lên đến 70.000 – 75.000 đồng/kg; bưởi da xanh loại 2, loại 3 giá chỉ từ 20.000 – 35.000 đồng/kg. Giá dưa hấu cũng đã giảm ít nhất 2.000 – 3.000 đồng/kg so với các tháng trước, hiện xuống còn ở mức 6.000 – 10.000 đồng/kg, tùy loại. Giá bán lẻ nhiều loại cam, quýt trên thị trường như: cam sành, cam mật, quýt hồng, quýt mini… chỉ từ 13.000 – 30.000 đồng/kg; mít, thanh long và xoài: 10.000 – 15.000 đồng/kg; vú sữa giá 15.000 – 25.000 đồng/kg… Theo tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh trái cây, giá nhiều loại trái cây giảm không chỉ bởi do nguồn cung tăng mạnh mà còn do năm nay đầu ra xuất khẩu nhiều loại trái cây có phần gặp khó vì dịch COVID-19, dẫn đến lượng trái cây tiêu thụ tại nội địa tăng mạnh, trong khi gần đây nhu cầu vẫn đang ở mức bình thường.

Giá nhiều loại trái cây giảm và đang ở mức thấp so cùng kỳ mọi năm khiến nhà vườn không khỏi lo lắng. Ông Lê Văn Bé Ba, ngụ ấp 3, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Cách nay một vài tháng, giá xoài cát Hòa Lộc loại 1 bán tại vườn ở mức lên đến gần 100.000 đồng/kg thì nay chỉ còn khoảng 60.000 đồng/kg. Riêng giá xoài Đài Loan đã giảm mạnh từ mức hơn 50.000 đồng/kg, nay chỉ còn 14.000 – 16.000 đồng/kg do đầu ra xuất khẩu không mạnh như các năm trước. Với giá xoài Đài Loan ở mức thấp như hiện nay, đa số người trồng xoài đều bị lỗ vốn do xoài mùa này chủ yếu được xử lý ra trái nghịch mùa nên khá nặng chi phí, nông dân phải tốn rất nhiều nhân công để bao từng trái xoài non để đảm bảo chất lượng xoài khi thu hoạch. Nhà vườn hy vọng, khi bước vào cận Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tăng, giá xoài sẽ khởi sắc trở lại”.

Theo ông Nguyễn Hữu Thọ, ngụ ấp Trường Khương A, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, hồi tháng 11-2020, mít Thái có giá lên đến gần 50.000 đồng/kg nhưng gần 2 tháng nay giá chỉ từ 5.000 – 25.000 đồng/kg, tùy loại. Điều đáng nói gần đây khi thu mua mít của nông dân thương lái lựa hàng rất kỹ, số lượng mít được thương lái phân loại, xếp vào hàng loại 1 không nhiều mà phần lớn là  hàng loại 2, loại 3 và hàng dạt với giá khá rẻ.

Bên cạnh những loại trái cây bị giảm giá, gần đây vẫn có nhiều loại trái cây có mức giá ổn định hoặc có xu hướng tăng so với trước như: mãng cầu xiêm, chôm chôm Thái, nhãn xuồng cơm vàng… do nguồn cung hạn chế và người tiêu dùng có nhu cầu tìm mua các loại trái cây này.

Bài, ảnh: Khánh Trung

Nguồn: Báo Cần Thơ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!