Triển vọng nuôi cá chim trắng vây vàng

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá chim trắng vây vàng (Trachinotus blochii Lacepide, 1801) phân bố tự nhiên ở các rạn san hô dưới độ sâu 7m ở vùng biển Ấn Độ Dương, từ bờ Biển Đỏ, Nam Phi đến miền Nam Australia, vùng biển nhiệt đới và á nhiệt đới. Chúng phân bố tự nhiên trên 69 nước.

Đây là đối tượng nuôi mới có tốc độ tăng trưởng nhanh, ít bệnh tật, dễ nuôi, có thể nuôi trong lồng hoặc ao đất. Cá có thịt thơm ngon, theo các nhà khoa học thì thành phần dinh dưỡng có trong 100g thực phẩm ăn được của cá chim trắng vây vàng: protein 43%, lipid 10%.

Lần đầu tiên cá chim trắng vây vàng được nuôi trong lồng tại Việt Nam với nguồn giống do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I nhập từ Đài Loan. Năm 2006, Viện cho sinh sản thành công đối tượng này; cũng từ đó nghề nuôi biển có thêm một đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao. Sau khi bước đầu chủ động được nguồn giống, một số địa phương (Quảng Ninh, Hải Phòng…) đã xuất hiện mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng trong ao đất, năng suất nuôi sau 10 tháng đạt 1 – 1,5 tấn/ha. Năm 2007 tại tỉnh Phú Yên, một công ty Na Uy triển khai nuôi trong lồng và thử nghiệm nuôi trong ao đất nhưng đến nay vẫn chưa đánh giá hiệu quả. Hiện, thị trường Việt Nam có cá chim trắng vây vàng cỡ 600 – 1.000 g/con, giá 100.000 – 150.000 đồng/kg; xuất khẩu sang Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore… với giá 8 – 10 USD/kg.

Nuôi cá chim trắng vây vàng tại xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An – Ảnh: Nam Anh

Tại Nghệ An, từ thành công mô hình nuôi cá chim vây vàng thương phẩm trong ao tại xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc năm 2011, quy mô 1 ha, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện, đến nay diện tích nuôi đã hàng chục ha. Năm 2012, nhiều hộ sau khi tôm bị bệnh hoặc không thành công đã mạnh dạn thả cá chim trắng vây vàng. Ông Hồ Nhật Anh ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) nuôi 0,4 ha, thả 6.000 con giống, sau 9 tháng nuôi thu được 3.740kg cá, bán bình quân 96.000 đồng/kg, thu 359 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 155,2 triệu đồng. Ông Lê Mạnh Hùng (cùng xã) nuôi 0,2 ha, thả 3.000 con giống, sau 9 tháng nuôi thu được 1.872kg cá, bán bình quân  100.000 đồng/kg, thu 187,2 triệu đồng, lãi gần 82 triệu đồng.

Rõ ràng, nuôi cá chim trắng vây vàng hiệu quả hơn nhiều loại cá khác. Thậm chí, nếu so với nuôi tôm thẻ thì chi phí và độ rủi ro thấp hơn nhiều. Mặt khác, hiện nay chúng ta đã chủ động công nghệ sản xuất giống, người nuôi đã nắm được quy trình kỹ thuật từ thành công của các mô hình, thị trường đầu ra cho cá thương phẩm lại rất mở. Vậy có thể khẳng định cá chim vây vàng là đối tượng nuôi nhiều triển vọng.

>> Cá chim vây vàng là đối tượng nuôi quan trọng ở Hồng Kông, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia… Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hồng Kông, Singapore, Đài Loan; giá bán cá fillet 25 – 35 USD/kg.

Trần Trung Thành

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!