T2, 20/09/2021 02:28

Trung Quốc: Giá cá nước ngọt tăng cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Reuters, giá bán buôn trung bình của 4 loại cá nước ngọt ở Trung Quốc đã tăng gần 40% so với năm 2020.

Giá bán buôn cá trắm cỏ, loài thủy sản lớn nhất Trung Quốc tính theo sản lượng, ở mức 21,06 CNY/kg (3,27 USD/kg) vào cuối tháng 8, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Sản lượng nuôi trở nên ít hơn, nguyên nhân là do các quy định về môi trường khắt khe hơn và lượng mưa giảm ở một số vùng trong năm nay. Nhu cầu tiêu thụ cá tăng mạnh kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã đẩy giá thịt lợn lên cao, khiến người tiêu dùng phải đa dạng hóa lượng protein.

Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường cá cũng đã giúp nâng giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng thứ sáu liên tiếp. Nhà phân tích Darin Friedrichs của StoneX cho biết: “Có sự kết hợp của nhiều quy định sinh thái hơn, hạn chế các khu vực có thể được sử dụng để nuôi cá và chi phí thức ăn cũng tăng cao, và chi phí gia tăng đó sẽ được chuyển sang cho người tiêu dùng, điều này dẫn đến gia tăng mạnh”. 

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do sự bùng phát virus corona cũng thúc đẩy giá cá nội địa nước này. Trung Quốc đã nhiều lần đình chỉ nhập khẩu thủy sản từ nhiều quốc gia khác nhau sau khi phát hiện dấu vết của COVID-19 trên các bao bì sản phẩm thủy sản đông lạnh.

Như đã đưa tin trước đó, giá bán buôn cá trắm cỏ đã tăng gấp đôi lên khoảng 20 CNY/kg do kiểm soát đánh bắt chặt chẽ hơn, và mùa NTTS năm 2020 bị gián đoạn khiến nguồn cung thiếu hụt.

Minh Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!