T6, 22/09/2023 01:10

Trung Quốc: Thiếu hụt nguồn cung cá rô phi giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành rô phi Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng thiếu cá giống và cá thương phẩm trầm trọng khiến giá tăng mạnh trong tháng qua.

Theo dự đoán của các chuyên gia, tình trạng thiếu cá rô phi giống của ngành thủy sản Trung Quốc đang trở nên nghiêm trọng và có thể kéo dài sang năm tới. Trong vài tuần trở lại đây, giá cá rô phi đã tăng lên đáng kể tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, đặc biệt ở tỉnh Quảng Đông.

Ngành rô phi Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu cá giống. Ảnh: Undercurrentnews

Trong một năm qua, thị trường bấp bênh, cung cầu không ổn định và việc người nuôi thua lỗ kéo dài đã khiến cho tình trạng suy giảm nguồn cung cá rô phi tại thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, các yếu tố khác như chi phí thức ăn tăng cao và điều kiện thời tiết bất lợi, dẫn đến chi phí nuôi trồng tổng thể tăng lên cũng tác động không nhỏ đến sự sụt giảm về tỷ lệ thả giống cũng như lượng thức ăn nuôi cá, nhiều trại sản xuất giống không muốn đầu tư mới.

Ông Lin Xiaowen, Tổng Giám đốc của Hải Nam Xiangtai Fishery, một trong những nhà xuất khẩu cá rô phi lớn nhất của Trung Quốc, cho biết vào ngày 18/9, giá cá rô phi tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã tăng lên 10,2 NDT/kg (1,40 USD/kg), tăng 2 NDT/kg so với tháng 8/2023. Ông Lin Xiaowen cũng nói thêm, nguồn cung nguyên liệu tại tỉnh Hải Nam hiện chỉ bằng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi kỳ vọng của nước này chỉ giảm từ 40 – 50% trong nửa đầu năm. Hiện giá thức ăn ép đùn đã tăng lên 5.600 NDT/tấn và chi phí nuôi cá rô phi trung bình đã lên tới 9,4 NDT/kg. Một số nhà máy chế biến hiện chỉ hoạt động với 30% công suất. Giá cá rô phi tăng đã mở ra nhiều cơ hội cho người nuôi. Tuy nhiên, ngành thủy sản nước này cần nhanh chóng giải quyết những thách thức của tình trạng thiếu cá giống.

Giá cá rô phi, Quảng Đông (Trung Quốc). Ảnh: Undercurrentnews

Theo ông Liu Zhili, Tổng giám đốc của Hainan Tianzhiyu Aquatic Technology, một công ty sản xuất giống cá rô phi, nhu cầu cá rô phi giống đang tăng cao và giá tăng đáng kể. Ông nhận định giá cá rô phi giống 6 hoặc 7 tuần tuổi đã tăng từ 0,1 NDT/con lên 0,18 NDT/con và nhiều trại sản xuất giống không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Ông Liu dự đoán nguồn cung cá rô phi giống sẽ phục hồi chậm sau tháng 10 và xu hướng nguồn cung thắt chặt có thể tiếp tục kéo dài sang năm sau. 

Ông Liu đánh giá những sự biến đổi trong toàn bộ chuỗi cung ứng phần lớn là do cạnh tranh nội bộ giữa các nhà chế biến trong nước. Tình trạng cấp bách này cần được sớm giải quyết vì chi phí nuôi cá rô phi tại tỉnh Hải Nam đã vượt quá 10 CNY/kg và con số này vẫn tiếp tục tăng lên. “Tình trạng vỡ trận” hiện nay của ngành cá rô phi Trung Quốc là một bài học cho ngành thủy sản toàn cầu.

Ngọc Minh 

(Theo Undercurrentnews) 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!