T5, 21/03/2024 02:23

Trung Quốc: Thiếu hụt nguồn cung, giá tôm tăng mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá tôm nuôi trên khắp Trung Quốc tăng mạnh trở lại từ đầu tháng 3/2024 do nguồn cung tôm sống trong nước và tôm đông lạnh nhập khẩu đều thiếu hụt.

Cụ thể, giá các loại tôm cỡ khác nhau đã tăng 2 – 4 NDT (0,28 – 0,56 USD)/kg so với tuần trước đó. Giá mỗi kg tôm cỡ 80 con đã tăng lên 38 NDT /kg, ở các khu vực khác nhau giá tôm biến động mạnh, xu hướng tiếp tục tăng. Nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá là do khối lượng thu hoạch theo mùa thấp, kể từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, và giảm nhập khẩu từ Ecuador khi Hải quan Trung Quốc thắt chặt kiểm tra khiến thời gian chờ đợi lâu hơn.

Nhu cầu tôm hùm xanh từ Trung Quốc vẫn khá cao. Ảnh: Ganhhaisan

Trung Quốc – thị trường hàng đầu của Ecuador với 57% thị phần xuất khẩu trong tháng 1/2024. Khối lượng xuất khẩu từ Ecuador sang Trung Quốc giảm 14% trong khi giá trị giảm 27% xuống 50.783 tấn trị giá 225 triệu USD. Trung Quốc tăng cường kiểm tra cảng với tôm Ecuador, đặc biệt là các quy định về nhãn mác và dư lượng chất sulfite. Thượng Hải, Thanh Đảo và Trạm Giang cũng tăng cường kiểm tra các lô hàng tôm. Kể từ ngày 12/3, Hải quan Trung Quốc chưa công khai bất kỳ thay đổi chính sách nào sắp tới.

         Riêng về mặt hàng tôm hùm, 2 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc đã tăng đợt biến nhập khẩu tôm hùm xanh của Việt Nam. Theo VASEP, tính tới cuối tháng 2/2024, xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam đạt gần 30 triệu USD, tăng 1.746% so với mức 1,6 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm hùm xanh (tôm hùm đá) chiếm hơn 90% với 27,6 triệu USD, tăng gấp 80 lần, tiếp đến là tôm hùm bông đạt 2,15 triệu USD, tăng gấp 45 lần so với cùng kỳ.

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất đối với sản phẩm tôm hùm của Việt Nam, với giá trị gần 29 triệu USD, cao gấp 27 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng 10/2023, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm hùm bông của Việt Nam, vì qui định liên quan đến Luật bảo vệ động vật hoang dã của nước này. Để xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc, các doanh nghiệp phải chứng minh là tôm giống không được đánh bắt trực tiếp từ biển, minh chứng quá trình nuôi rõ ràng, không sử dụng giống khai thác từ tự nhiên, nghĩa là con giống phải là thế hệ F2; đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép…

Ngày 20/1/2024, Thứ trưởng NN&PTNT Trần Thanh Nam đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ sang làm việc với chính quyền nhân dân tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) về hợp tác giao thương phát triển nông nghiệp và việc ký Nghị định thư, Trung Quốc sẽ xem xét, tạo cơ chế đặc biệt để các cơ sở đăng ký xuất khẩu tôm hùm sang nước này.

Trong khi chờ đợi cơ chế đặc biệt này, nhiều người nuôi tôm hùm bông đã chuyển sang nuôi tôm hùm xanh do nhu cầu tôm hùm xanh từ Trung Quốc vẫn khá cao.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!