T2, 06/07/2020 02:06

Trung Quốc: Xuất khẩu thủy sản đối mặt “bài kiểm tra lớn”

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Hiệp hội Tiếp thị và Chế biến thủy sản Trung Quốc (CAPPMA), các nhà xuất khẩu thủy sản Trung Quốc đang phải đối mặt với một “bài kiểm tra lớn” do đại dịch Covid-19. Trung Quốc là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, với giá trị đạt 20 tỷ USD trong năm 2019, theo số liệu nước này cung cấp.

Bất ổn

Trong một thông báo đưa ra ngày 20/3, CAPPMA cho biết, với tình hình đại dịch ngày càng nghiêm trọng, “tình hình xuất khẩu thủy sản có thể trở nên phức tạp”. CAPPMA tin rằng, xuất khẩu thủy sản Trung Quốc trong năm 2020 có thể đối mặt tình trạng bất ổn lớn nhất trong lịch sử.

Theo một cuộc khảo sát của CAPPMA tuần trước, khoảng 94% các công ty thủy sản Trung Quốc đang hoạt động sau 2 tháng đã buộc phải đóng cửa do sự bùng phát của virus corona. Tỷ lệ này tương tự như khảo sát gần đây bởi Undercurrent News.

“Tỷ lệ người lao động quay trở lại các nhà máy đã tăng lên 77%. Mặt khác, khả năng xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp đang dần cải thiện”, CAPPMA cho hay. Tuy nhiên CAPPMA nhấn mạnh, việc hoãn 2 trong số các triển lãm thủy sản lớn nhất thế giới là Hội chợ triển lãm hải sản Bắc Mỹ (Seafood Expo North America) và Hội chợ triển lãm hải sản toàn cầu (Seafood Expo Global) theo lịch ban đầu vào tháng 3 và 4 đã đóng lại “các kênh truyền thông quốc tế quan trọng” của các công ty thủy sản Trung Quốc.

Về mặt tích cực, CAPPMA cho hay, doanh số bán hàng thủy sản nội địa của các doanh nghiệp đang tăng lên. Trong các công ty được khảo sát, một số đang gặp khó khăn trong triển khai kinh doanh, một số khác tập trung vào thị trường nội địa thì có đơn hàng như bình thường.

 

Khối lượng xuất khẩu lớn

Theo số liệu của Trung Quốc, nước này xuất khẩu 19,94 tỷ USD các sản phẩm thủy sản trong năm 2019; bao gồm thủy sản thuộc các mã HS 03, 1604 và 1605.

Khối lượng lớn thủy sản xuất khẩu bao gồm mực ống và mực nang đông lạnh khai thác trên phạm vi toàn cầu và được chế biến tại Trung Quốc, thường ở miền Bắc và Đông của nước này; cũng như tôm hay cá rô phi nuôi và chế biến ở miền Nam Trung Quốc. Theo hệ thống mã HS 6 chữ số sử dụng toàn cầu, phân khúc xuất khẩu thủy sản lớn nhất theo mã HS của Trung Quốc là mực ống và mực nang đông lạnh, trị giá 2 tỷ USD trong năm 2019. Về cá thịt trắng, phân khúc xuất khẩu lớn nhất là fillet cá tuyết (814 triệu USD) và cá Pollock Alaska cắt khúc và fillet (800 triệu USD).

Hôm 23/3, Undercurrent News đưa tin, sự lây lan virus corona tại châu Âu và Mỹ đang gây ra tình trạng bất ổn tại các thị trường này, đặc biệt là cá Pollock hoàn thiện, giống như giá cá Pollock Nga bỏ đầu và bỏ xương bắt đầu tăng trở lại cùng với sự hoạt động lại của các nhà máy tại Trung Quốc.

Thâm hụt nguồn cung đang hiện rõ trên thị trường Mỹ do gián đoạn nguồn cung gây ra bởi sự bùng phát Covid-19 tại Trung Quốc cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Tuy nhiên, sự giảm mạnh của doanh số ngành dịch vụ ăn uống tại Mỹ và châu Âu cũng sẽ tác động tới kinh doanh xuất khẩu thủy sản. Do đó, giá hợp đồng cho fillet đông lạnh vẫn chưa được chốt.

Mặt khác, một nhà chế biến và xuất khẩu cá rô phi có trụ sở tại Hải Nam cho hay, các siêu thị tại châu Âu và Mỹ đã yêu cầu công ty cá rô phi vận chuyển các lô hàng cực lớn do doanh thu bán lẻ tăng vọt. “Các đơn hàng tại siêu thị tăng. Nhu cầu hiện đang rất lớn”,  theo nhà chế biến cá rô phi này cho hay. 

Hải Băng

Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!