Trung tâm Đăng kiểm và Tư vấn nghề cá: Tâm huyết với công tác đào tạo nguồn nhân lực nghề cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Trải qua hơn sáu năm hình thành và phát triển, Trung tâm Đăng kiểm và Tư vấn nghề cá đã có những đóng góp quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực nghề cá cả nước, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo nghề cho ngư dân.

Bồi dưỡng và chuyển giao công nghệ cho ngư dân

Với nhiệm vụ bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên tàu cá được giao, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã phối hợp với các Chi cục Thủy sản trên địa bàn cả nước mở các lớp bồi dưỡng ngay tại địa phương. Việc này đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân tham gia lớp học và rất phù hợp với đặc điểm nghề cá phân bố rộng của nước ta. Theo ông Đào Hồng Đức – Phó cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, kiêm Giám đốc Trung tâm: Quá trình đào tạo thuyền trưởng máy trưởng ngoài việc bám sát quy chế 77/2008/QĐ-BNN của Bộ NN&PTNT cần tập trung vào việc phổ biến, nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của ngư dân về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Bắt đầu từ năm 2010, Trung tâm đã quan tâm triển khai đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng cho ngư dân khai thác thủy sản nội đồng. Bước đầu đã mở được các lớp tại tỉnh Đồng Nai với đối tượng người học là ngư dân làm nghề cá trên hồ Trị An và sông Đồng Nai với những kết quả khả quan.

Trên lĩnh vực chuyển giao công nghệ, Trung tâm đã làm cầu nối giữa bà con ngư dân với các nhà doanh ngiệp để giới thiệu, chuyển giao các thiết bị hiện đại phục vụ cho khai thác thủy sản như thiết bị điện tử: máy định vị vệ tinh, máy tầm ngư… các thiết bị cơ khí hóa nghề cá vào thực tế sản xuất. Đồng thời, Trung tâm cũng phối hợp với các phòng chức năng của Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản hướng dẫn nghiệp vụ cho ngư dân về bảo đảm an toàn lao động khi sản xuất trên biển, bảo quản sản phẩm sau khai thác.

 

Tàu cá được trang bị thiết bị hiện đại            Ảnh: Tấn Tư

Đào tạo chuyên môn nghiệp vụ

Bắt đầu từ năm 2011, Trung tâm được giao nhiệm vụ tổ chức đào tạo Đăng kiểm viên tàu cá. Đầu tháng 5 vừa qua, Trung tâm đã tổ chức đào tạo hai lớp Đăng kiểm viên cơ bản và nâng cao tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho cán bộ làm công tác đăng kiểm tàu cá của các Chi cục quản lý Thủy sản các tỉnh từ Khánh Hòa đến Kiên Giang. Hai lớp học diễn ra dưới sự giảng dạy của các giáo viên là chuyên gia đầu ngành về đăng kiểm tàu cá đến từ Cục Đăng kiểm Việt Nam và Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phối hợp với các đơn vị đào tạo của Bộ NN&PTNT như Trường Cán bộ Quản lý NN&PTNT I tổ chức các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ quản lý khai thác thủy sản tại các địa phương. Các lớp học này tập trung chủ yếu vào các chủ đề như: Đồng quản lý nghề cá, hợp tác nghề cá Việt Nam với quốc tế hay các xu hướng phát triển của nghề cá thế giới…

 

Thuận lợi, khó khăn

Trải qua quá trình phát triển và trưởng thành, Trung tâm đã thực sự là người bạn đồng hành của ngư dân và Nghề cá Việt Nam. Với xu thế phát triển của nghề cá ngày càng hiện đại và hội nhập, ý thức chấp hành luật pháp thủy sản cũng như sự quan tâm của ngư dân Việt Nam đến các công nghệ và thiết bị sản xuất tiên tiến, hiện đại ngày càng được nâng cao. Chính điều đó đã tạo thuận lợi cho Trung tâm trong nhiệm vụ đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng còn những khó khăn nội tại cần sớm khắc phục. Thứ nhất là trang thiết bị của Trung tâm hiện còn thiếu và chưa đồng bộ, cần nguồn kinh phí để bổ sung thiết bị tiên tiến như các phần mềm để soạn thảo bài giảng, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu, các giáo cụ trực quan phục vụ cho quá trình lên lớp của giáo viên. Thứ hai là cần mở rộng mối quan hệ của Trung tâm với các tổ chức quốc tế. Điều này giúp Trung tâm nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ, đồng thời bám sát sự phát triển nhanh chóng của nghề cá thế giới, sẽ phục vụ tốt hơn trong việc định hướng chuyển giao công nghệ khai thác thủy sản.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới Trung tâm, sẽ tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ truyền thống và mũi nhọn của mình như đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên tàu cá. Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ là cầu nối giữa ba nhà, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp và bà con ngư dân trong việc chuyển giao công nghệ, tuyên truyền phổ biến pháp luật về khai thác thủy sản. Với vinh dự là đơn vị sự nghiệp nghề cá cấp trung ương, Trung tâm Đăng kiểm và Tư vấn nghề cá đang phấn đấu hết sức mình  hoàn thành các nhiệm vụ mà Tổng cục Thủy sản, Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản giao phó, đồng thời để đóng góp một phần công sức vào sự nghiệp phát triển và hiện đại hóa nghề cá nước nhà.

>> Trung tâm Đăng kiểm và Tư vấn nghề cá trực thuộc Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản được thành lập theo Quyết định 17/2006/QĐ-BTS ngày 25/9/2006 của Bộ trưởng Bộ Thủy sản và sửa đổi chức năng nhiệm vụ theo quyết định số 291/2004/QĐ-TCTS-VP của Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản. Theo đó, một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm là tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ lĩnh vực khai thác, bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản; bồi dưỡng cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng và thuyền viên tàu cá theo quy định của Tổng cục Thủy sản và Bộ NN&PTNT.

Phạm Văn Nghiêm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!