(TSVN) – Tuy là một đối tượng thủy sản có nhiều tiềm năng phát triển nhưng bài toán nuôi cá chẽm đã đi vào bế tắc trong một thời gian. Gần đây nghề nuôi cá chẽm lại khởi sắc trở lại là nhờ những kết quả khả quan từ việc thuần dưỡng con giống. Do đó, cá chẽm ngày nay đang được kỳ vọng là điểm sáng mới trên thị trường thủy sản; bên cạnh việc giúp mở rộng sang thị trường hải sản cao cấp, đây còn là cơ hội để người nuôi tận dụng các ao hồ đang bị bỏ hoang.
(TSVN) – Chủng vi khuẩn Vibrio là mối lo ngại hàng đầu cho người nuôi tôm, chúng là tác nhân gây ra các bệnh như: phân trắng, đốm đen, đục cơ, phát sáng và đặc biệt “Hoại tử gan cấp” (AHPND/EMS) khiến tôm chết hàng loạt, để lại thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và môi trường nuôi. Do đó, việc kiểm soát vi khuẩn Vibrio là vấn đề được quan tâm nhiều nhất.
(TSVN) – Thời gian gần đây, thị trường tôm nguyên liệu đã có dấu hiệu phục hồi trở lại. Trong thời điểm dịch COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, người nuôi tôm trên cả nước đang tích cực đưa tôm về size có giá trị cao và thu hoạch để kịp thời nắm bắt cơ hội này.
(TSVN) – Xử lý nước bằng chế phẩm sinh học là “xử lý các chất ô nhiễm hoặc chất thải bằng việc sử dụng các vi sinh vật (như vi khuẩn) để phân hủy các chất không mong muốn”. Theo đó, trong bài viết này giới thiệu một giải pháp quản lý chất lượng nước hiệu quả được phát triển từ việc chọn lọc các chủng vi sinh trong phòng thí nghiệm đến các thử nghiệm thành công tại ao, nhằm mục đích quản lý tốt chất hữu cơ và các hợp chất chứa nitơ trong ao tôm.
(TSVN) – Thời tiết nắng nóng xen kẽ với những cơn mưa, biên độ nhiệt trong ngày cao gây nhiều khó khăn cho người nuôi tôm trong thời gian gần đây, kể cả những người nuôi có kinh nghiệm. Do đó, công tác phòng chống và ứng phó với những ảnh hưởng của thời tiết đến tôm nuôi luôn là những yếu tố cần đặt lên hàng đầu trong thời điểm này.
Dịch bệnh do vi sinh vật có hại như virus, vi khuẩn, nấm, tảo độc và ký sinh trùng ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của người nuôi tôm, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra và biến đổi phức tạp như hiện nay. Vì vậy, mô hình nuôi SUCCESS được nghiên cứu và phát triển nhằm giải quyết thách thức này thông qua việc nâng cao an toàn sinh học trong nuôi tôm.
Từ những năm 1980, tại Pháp đã có rất nhiều nghiên cứu tập trung vào lợi ích của polyphenol trong nho, từ rượu hoặc từ chiết xuất nho. Các thí nghiệm này đã chứng minh khả năng chống ôxy hóa mạnh mẽ và tác dụng tích cực của chúng đối với sức khỏe con người và phúc lợi động vật.
Prosaf® là chiết xuất thu được từ nuôi cấy thuần chủng nấm men bánh mỳ Saccharomyces cerevisiae. Sau khi lên men, chúng được tự phân và ly tâm để tách chiết xuất nấm men ra khỏi thành tế bào.
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 10/6/2020, Ocialis – thương hiệu thức ăn thủy sản của Tập đoàn ADM (Mã giao trên dịch Sàn chứng khoán New York: ADM), nhóm ngành Dinh dưỡng vật nuôi, vừa chính thức công bố bộ nhận diện thương hiệu mới.
Cải tạo ao là một trong những khâu quan trọng tác động đến thành quả của cả vụ nuôi; mục đích chính là loại bỏ chất thải và sinh vật gây hại, tạo môi trường tốt cho tôm nuôi. Quy trình cải tạo ao cơ bản gồm các bước: tháo cạn nước, vét bùn, bừa lật, phơi nắng để chất bẩn dưới đáy ao tiếp xúc với ôxy và bị phân hủy hoàn toàn. Tiếp theo đó là các bước ổn định môi trường đáy ao và xử lý nước chuẩn bị cho vụ nuôi mới.