Tuy An (Phú Yên): Ngư dân có thu nhập nhờ giá bán ốc cháy tăng cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đến nay, ốc cháy (loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, giống như vẹm xanh nhưng kích cỡ nhỏ) khai thác được ở đầm Ô Loan (huyện Tuy An) được tiêu thụ mạnh, với giá bán cao.

Theo nhiều ngư dân địa phương, vì điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa lạnh và biển động liên tục nên thức ăn cho thủy sản nuôi bị thiếu hụt. Vì vậy, các hộ nuôi thủy sản, nhất là nuôi tôm hùm tại huyện Tuy An và các huyện, thị xã lân cận đã lựa chọn ốc cháy để làm nguồn thức ăn chính cho thủy sản nuôi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhu cầu tiêu thụ ốc cháy tăng mạnh.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều ngày qua, ngư dân ở các xã An Cư, An Hiệp và An Ninh Đông (huyện Tuy An) rủ nhau ra đầm Ô Loan khai thác ốc cháy. Tuy việc khai thác ốc cháy gặp nhiều khó khăn, vất vả bởi thời tiết lạnh, nhưng bù lại mật độ ốc cháy khá dày nên bình quân mỗi ngày một lao động có thể khai thác được từ 120 – 150 kg ốc cháy. Hiện ốc cháy được bán với giá 8.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với năm trước và là giá bán cao nhất kể từ trước đến nay. Nhờ đó, ngày công lao động khai thác ốc cháy đạt từ 1 – 1,2 triệu đồng.

Việc khai thác ốc cháy ở đầm Ô Loan đang đem lại thu nhập đáng kể cho ngư dân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khuyến cáo ngư dân chỉ khai thác bằng hình thức thủ công, tuyệt đối không lấn chiếm đất mặt nước trái phép để đầu tư nuôi ốc cháy, nhằm tránh tình trạng cản trở hoạt động lưu thông của ghe thuyền và ảnh hưởng cảnh quan tại Di tích thắng cảnh cấp quốc gia đầm Ô Loan.

Khắc Nho

Nguồn: Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!