Ứng dụng các phương thức nuôi cá trên hồ thủy lợi

Chưa có đánh giá về bài viết

Chi cục Thủy sản tỉnh Tuyên Quang triển khai dự án “Ứng dụng các phương thức nuôi cá có hiệu quả trên hồ thủy lợi” thí điểm tại hồ Ngòi Là 1, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, trên diện tích 15 ha với quy mô 30 lồng cá rô phi đơn tính.

Bà Nguyễn Thị Vĩnh An, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Tuyên Quang cho biết, nuôi cá trên hồ thủy lợi sẽ tận dụng được diện tích mặt nước và góp phần làm sạch môi trường vì chất thải của cá sẽ bị hòa tan và bị chia nhỏ khi nước hồ luôn lưu thông. 

Cá trắm đen được nuôi thử nghiệm tại Trung tâm Thủy sản tỉnh. (Nguồn: tuyenquang.gov.vn)

Các chất thải của cá hòa tan trong nước sẽ nhanh chóng được phân hủy tạo dinh dưỡng cho các loại sinh vật phù du phát triển và là thức ăn tự nhiên của các loài thủy sản. Sản phẩm cung cấp ra thị trường sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dự án “Ứng dụng các phương thức nuôi cá có hiệu quả trên hồ thủy lợi tỉnh Tuyên Quang” được thực hiện trong thời gian 20 tháng, từ tháng 1/2012 đến 8/2013.

Sau khi thu hoạch, sản lượng ước đạt 32 tấn/năm; trong đó, nuôi thả cá tự nhiên 17 tấn/năm; nuôi cá eo ngách 6 tấn/năm; nuôi cá lồng, bè 9 tấn/năm.

Dự án thành công sẽ tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trong vùng; đồng thời bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản cho các hồ thủy lợi, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái cho các hồ chứa mặt nước lớn và tạo ra nguồn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân địa phương.

Bên cạnh đó, dự án sẽ tuyên truyền đến người dân kiến thức nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy lợi thông qua tổ chức thăm quan học tập mô hình mẫu.

Quang Cường - Minh Trang

Vietnam+

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!