T2, 06/07/2020 02:11

Ứng dụng công nghệ cao nuôi cá tra vượt qua khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

An Giang là một trong những tỉnh sản xuất cá tra lớn nhất ở ĐBSCL. Hiện giá cá đang giảm mạnh, vì vậy ngành nông nghiệp quy hoạch phát triển theo hướng bền vững.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Từ cuối năm 2019 đến nay ngành hàng cá tra gặp khó khăn ở nhiều mặt, khiến người nuôi thua lỗ. Hiện nay, giá cá tra thương phẩm từ 18.200 – 18.500 đồng/kg (cá từ 0,8 – 1 kg), (đối với cá trên 1 kg có giá 17.800 – 18.000 đồng/kg). Với giá thu mua hiện tại người nuôi cá tra vẫn tiếp tục bị lỗ khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg. 


An Giang đẩy mạnh thực hiện chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Theo ông Thư, để khôi phục lại ngành hàng cá tra trong điều kiện khó khăn nên thời gian qua tỉnh đẩy mạnh thực hiện chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp. Cụ thể, cấp 1: là Viện Nghiên cứu NTTS 2, đến nay đã cung cấp 12.320 con cá tra bố mẹ để thay thế khoảng 30% tổng đàn cá tra bố mẹ trong tỉnh; Cấp 2 với nòng cốt là Trung tâm Giống thủy sản An Giang và một số cơ sở sản xuất liên kết, tổng số số lượng cá bố mẹ 26.300 con (chiếm 64 % số lượng cá tra bố mẹ toàn tỉnh), năng lực cung cấp 6,8 tỷ bột/năm. Các đơn vị này đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất ương dưỡng giống thủy sản theo Nghị định 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Cấp 3 gồm các chi hội ương giống cá tra với tổng số 54 hội viên, tổng diện tích mặt nước ương là 251 ha (chiếm hơn 43% diện tích ương giống của tỉnh hiện nay), năng lực sản xuất giống là 700 – 800 triệu con/năm. Phối hợp với Hiệp hội Thủy sản tỉnh hướng dẫn hội viên thực hiện các điều kiện ương dưỡng giống thủy sản, đăng ký kiểm tra và chứng nhận cơ sở đủ điều kiện. Kết quả đã có 9/11 cơ sở đăng ký được cấp chứng nhận với diện tích khoảng 34 ha.

Về tiến độ triển khai các vùng ương giống cá tra tập trung, đã mời gọi được 4 doanh nghiệp đầu tư các vùng ương nuôi tập trung theo hướng công nghệ cao tham gia Đề án cá tra 3 cấp như: Tập đoàn Việt – Úc (104 ha), Công ty TNHH MTV Nam Việt (600 ha, với 150 ha ương giống ở huyện Châu Phú), Công ty CP Vĩnh Hoàn (48,3 ha), Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi (350 ha). Các dự án này đang được triển khai và kế hoạch đã có kế hoạch sản xuất trong năm 2020, qua đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng con giống cá tra trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang cho biết: Để vượt qua khó khăn cho ngành hàng cá tra và hướng đến phát triển trong thời gian tới, ngành nông nghiệp An Giang tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp thủy sản trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư vùng sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản công nghệ cao được tỉnh phê duyệt tham gia trong Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng ĐBSCL. Đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ mở rộng phát triển mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết trong hoạt động sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm với thành phần liên quan tham gia chuỗi liên kết được chia sẻ “quyền lợi và trách nhiệm” trong đó doanh nghiệp tiêu thụ là hạt nhân của liên kết chuỗi.

Ngọc Trinh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!