T2, 06/07/2020 01:48

Ương tôm giống nghề “bọt nước”

Chưa có đánh giá về bài viết

Một bao tôm giống P12, trung bình 2.000 con/bao, bán cho thương lái giá chỉ 12.000 đồng/bao, tương đương một mớ rau muống. Đó là nhận xét của không ít người ương tôm giống tại đường Chi lăng, phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Định lượng tôm giống P12 trước lúc xuất bán

Những ngày đầu tháng 8/2019, ghé thăm cơ sở ương tôm giống của người quen nằm trên đường Chi Lăng, phường 12, TP Vũng Tàu. Qua câu chuyện ương tôm giống chúng tôi mới biết được nghề này đúng là nghề “bọt nước” mà một số anh em trong nghề thường gọi.

Trước đây, một bao tôm giống ít ra cũng được 3 – 4 chục ngàn đồng thì hiện tại một bao tôm giống bán ra giá trị tương đương với… một mớ rau muống. Trung bình, một con tôm giống P12 (con tôm Post-larvae sau 12 ngày tuổi) người nuôi bán cho thương lái chỉ 6 đồng. Tuy nhiên, lại không có “tiền trao cháo múc” mà phải đợi khi thương lái quay trở lại mới tính tiền. Nếu thương lái đi giao suôn sẻ thì trại nuôi sẽ nhận đủ số tiền theo lượng con giống bán ra, còn ngược lại bao tôm giống rớt mẫu hoặc có vấn đề thì người bán phải chịu sự thỏa thuận của thương lái. Không những tôm giống rớt giá mà thậm chí có những cơ sở con tôm quá cỡ, không bán được phải nhờ thương lái bán giúpthì họ trả được đồng nào hay đồng ấy.

Anh Nguyễn Văn Quyền, chủ một trại sản xuất có 12 hồ chuyên ương tôm giống cho biết, chi phí để sản xuất ra một con tôm giống  P12 tại hồ ít nhất là 12 đồng. Anh Quyền tính toán: Một bể nuôi 6 m3, thường thả nuôi khoảng 1 triệu ấu trùng Nauplius (Nau). Nếu tỷ lệ sống ổn định từ ương ấu trùng Nau đến giai đoạn Post-larvae 12 (P12) khoảng 50%, tức mình thu được 0,5 triệu con tôm P12. Trong đó, giá thành chi mỗi con Nau 3 đồng (tỷ lệ sống 50% giá thành con Nau trở thành gấp đôi 6 đồng/con); khoảng 2 kg Artemia (giá 1 ký trung bình 2 triệu đồng); thức ăn tổng hợp, hóa chất, thuốc phòng, điện nước và công chăm sóc khoảng 2 đồng/con. “Do đó, với giá thành sản xuất và giá bán như hiện tại thì người nuôi coi như lỗ một nửa”, anh Quyền than thở.

Được biết, trên khu vực Hải Đăng, phường 12, thành phố Vũng Tàu có 112 cơ sở sản xuất giống. Trong đó, có 12 cơ sở sản xuất giống cá chẽm, 5 cơ sở sản xuất hàu, còn lại là sản xuất giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Việc các cơ sở ương tôm giống nhỏ lẻ manh mún là một trong nhưng nguyên nhân làm cho con giống sản xuất ra phụ thuộc thị trường và thương lái. Giải pháp cần thiết để sản xuất ổn định và bền vững là các cơ sở cần tạo chuỗi liên kết, nhập nguồn tôm bố mẹ, cung ứng con giống ấu trùng Nauplius có chất lượng, nhân rộng mô hình sản xuất con giống chất lượng cao. Cần hướng tới thành lập các tổ hợp tác, tập trung thành một đầu mối sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa có khả năng cạnh tranh về chất lượng và giá thành con giống…

Trọng Hoàng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!