T2, 06/07/2020 10:02

Vạn dặm… bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Với những cư dân vùng phá Tam Giang (Thừa Thiên – Huế), nghề dận trìa (ngao) dành cho những người cơ cực nhất, những người không đủ điều kiện để làm nò sáo, chài lưới kiếm con tôm, cá. Nghề dận trìa chỉ cần chiếc thuyền nan giá chừng 1 triệu đồng, ít hơn nữa là chiếc hộp xốp vài chục ngàn đồng để đựng trìa.

Làm nghề dận trìa cần thêm khả năng dầm nước cả chục tiếng mỗi ngày trong mưa gió, trong nắng lửa trên đầu và nước lạnh dưới chân. Suốt buổi, bàn chân của người đi dận trìa mò mẫm trong bùn để tìm trìa rồi cặp lấy đưa lên mặt nước.

Mỗi ngày đôi bàn chân ấy dò hàng chục cây số, nếu tính cả đời làm cái nghề ấy có đến cả vạn dặm mò mẫm trong bùn. Ngày công cho cả một ngày đầm nước như thế dao động từ 50 đến 150 nghìn tùy theo sự khéo léo và chủ yếu theo sức khỏe của con người. Cơ cực bậc nhất nhưng dân ở đây bảo: Con cái những người dận trìa thường ngoan và học giỏi. Trong số hơn trăm người làm nghề dận trìa ở thị trấn Sịa và xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế), người ta ước tính có đến gần nửa đang có con học đại học. Danh sách những học sinh giỏi cấp quốc gia, thủ khoa thi đỗ vào các trường đại học, mấy năm gần đây năm nào cũng có con em những người dận trìa.

Những phụ nữ khó khăn nhất với hành trang chỉ có chiếc hộp xốp đựng trìa, ngày công của họ thường chỉ đạt 50-60 nghìn đồng


Những người khá hơn, khỏe hơn có chiếc thuyền thúng đi “xa bờ” mỗi ngày kiếm được 100 – 150 nghìn


Vợ chồng anh Nguyễn Thành và chị Hoàng Thị Xưng dận trìa nuôi 3 con, 2 theo đại học và 1 theo trường cao đẳng


Ngón chân cặp trìa đưa lên mặt nước


Chị Nguyễn Thị Thương 47 tuổi ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền dận trìa kiếm tiền nuôi 2 con học đại học và PTTH


Vừa ăn cơm bà Gái vừa tranh thủ dận trìa

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!