T2, 06/07/2020 09:49

VASEP cảnh báo về các vụ lừa đảo thủy sản toàn cầu

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại Canađa, Anh, Nga, Rumani, Tây Ban Nha, Niu Dilân, Mêhicô, Xingapo, Thái Lan, Mônđôva và nhiều nước khác, nhiều nhà nhập khẩu (NK) và thương gia đã bị lừa đảo.

CôngThương – Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có bài viết cảnh báo các doanh nghiệp thủy sản nước ta trước hiện tượng lừa đảo của một cặp vợ chồng người Chi lê. Tại Canađa, Anh, Nga, Rumani, Tây Ban Nha, Niu Dilân, Mêhicô, Xingapo, Thái Lan, Mônđôva và nhiều nước khác, nhiều nhà nhập khẩu (NK) và thương gia đã bị lừa đảo bởi cặp vợ chồng Alex Villanueva Mansilla và Maria Angelica Almonacid Jimenez.

Chính quyền Chilê dường như không quan tâm đến vụ việc này và họ để cho những kẻ lừa đảo này tự do hoạt động. Các nhà chức trách cũng đã nhận thức được vấn đề nhưng chưa có mức phạt cho những trường hợp này, mặc dù việc lừa đảo của họ làm tổn hại đến danh tiếng của ngành thủy sản Chilê.

Công ty Thương mại Transmex Pte Ltd, tại Xingapo, đã gửi trước 11.000 USD tới công ty to Sociedad Comercial Seafood Trading Chile Ltd. để NK một lô hàng thủy sản vào ngày 29/9/2004, nhưng hàng không được chuyển đến.

Tương tự như vậy, năm 2005 Công ty Maguro Ltd. ở Matxcơva đã đặt mua một container hàng thủy sản và đã chuyển trước 6.200 USD, nhưng cũng bị mất số tiền này vì hàng không được gửi đến. Công ty này sau đó phát hiện ra một công ty của Anh cũng bị lừa tương tự.

Mùa hè năm ngoái, công ty Breakers Fish Company Ltd ở Vancouver, Canađa cũng bị rơi vào cạm bẫy này.

Họ mua thủy sản của công ty South Sea Company Ltda có địa chỉ ở Santiago,Chile, người đứng tên là Edward Grunewald. Họ đã trả trước 75.000 CAD để NK một lô cá hồi vân và cá khác.

Cũng thời điểm đó, công ty Global Foods Trading Inc. ở Kiev, Ucraina mua một container với cá hồi vân bỏ đầu rút ruột và trả trước 30% với số tiền là 38.958 USD. Nhưng 6 tháng trôi qua cả 2 công ty này đều không nhận được hàng. Họ gọi điện đến công ty mà họ đặt mua là Congelados del Sur EIRL, ở Puerto Montt, Chilê, nhưng công ty này không trả lời điện thoại hoặc email.

Tháng 6/2010, Alex Villanueva Mansilla ăn cắp ít nhất 150.000 USD của các công ty thủy sản khác nhau, thậm chí nhiều hơn.

Một công ty của Niu Dilân là Shore Mariner Ltd, ở Auckland đã bị mất số tiền 30.500 USD, một công ty khác của Mônđôva cũng bị mất 10.870 USD trả trước cho một lô cá tuyết.

Người ta đã đề nghị ProChile – cơ quan phụ trách quan hệ công chúng của chính phủ thuộc Vụ Kinh tế quốc tế của Bộ Ngoại giao, điều tra về hoạt động của Alex Villanueva Mansilla và Maria Angelica Almonacid Jimenez nhưng không được trả lời. Trong khi đó, các nhà NK và các thương gia tiếp tục bị cướp hàng triệu USD.

Cuối năm 2007 công ty Baltref Services Ltd của Nga đệ đơn kiện Alex Villanueva Mansilla và vợ. Tháng 1/2008 tòa án Puerto Montt phán quyết Alex phải trả toàn bộ số tiền 27.000 USD mà hắn ông đã bị đánh cắp từ công ty này. Tuy nhiên, hắn đã không trả lại tiền cho công ty này mà thay vào đó lại tiếp tục hoạt động dưới tên mới: Congelados del Sur, South Sea Ltda, South Sea Chile Limitada, Sociedad Seafood Trading Chile Ltda, Oxean Fisch, Congelados Patagonia Limitada và Ocean Fish Chile. Trong đó, có một số tên công ty đã được đăng ký, một số chưa đăng ký. Tên Villanueva Mansilla cũng được đổi thành Edward Grunewald, Carlos Red, Edison B. Reyes Francisco Velasques, John Steven M.…

Lần nào hắn cũng liên lạc với khách hàng tiềm năng, gửi hình ảnh và thông tin sản phẩm, sau đó gửi bản thỏa thuận, cam kết hàng sẽ được gửi sau khi khách hàng trả trước 1/3 giá trị lô hàng. Thậm chí hắn còn lập được hóa đơn thanh tra thủy sản riêng với mục đích làm cho mọi người tin đây là một giao dịch nghiêm túc.

Trong trường hợp của công ty Maguro Ltd, họ còn được cho xem "vận đơn hàng không" xác nhận chuyển lô hàng. Sau đó họ đã chuyển tiền và khi chuyển xong, thì "vận đơn hàng không" đã bị hủy.

Công ty Breakers Fish Company Ltd. đã liên lạc với cảnh sát Canađa và South Sea S.A đã phủ nhận có liên quan với Alex Villanueva Mansilla. Khi Alex nhận thấy có hồ sơ của mình trên facebook với tên South Sea là ông chủ có cả số điện thoại công ty, thì hồ sơ này nhanh chóng bị xóa.

Công ty Breakers Fish Company Ltd. đã chuyển tiền tới một tài khoản thuộc về một người phụ nữ tên là Maria Angelica Jimenez Almonacid. Đây chính là kẻ đồng lõa với Villanueva Mansilla trong nhiều năm, cũng đăng ký vài công ty ở Chilê chuyên về XK các mặt hàng trong đó có nguyên vật liệu xây dựng.

Breakers Fish Company Ltd. đã thông báo với công ty ở Chilê là đã liên hệ với cảnh sát Canađa để họ đưa vụ này lên cảnh sát quốc tế Interpol.

VASEP

Theo Báo Công Thương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!