T2, 06/07/2020 12:20

Vắt óc tìm đầu ra cho con ruốc ở Bạc Liêu

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ đầu tháng 7 cho đến nay ngư dân vùng biển tỉnh Bạc Liêu trúng đậm con ruốc. So với những năm trước đây, năm nay con ruốc xuất hiện nhiều hơn, trắng đẹp với giá khoảng 45.000 đến 50.000 đồng/kg nên cứ mỗi chuyến ra khơi ngư dân Bạc Liêu thu lãi bình quân từ 5 – 6 triệu đồng.

Những

Những “con ruốc” trắng đẹp xuất hiện nhiều trong mỗi chuyến ra khơi của ngư dân.  

Ông Nguyễn Văn Tuấn ( ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, mấy ngày nay lượng ruốc rất nhiều, mỗi ghe khai thác được từ 3 – 4 tấn ruốc tươi, nhưng cũng có bữa ghe chỉ khai thác về từ 1 – 2 tấn ruốc, nên cuộc sống cũng đỡ hơn nhiều. Tuy nhiên, ruốc trúng mùa là giá ruốc lại giảm khoảng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Cần có một đơn vị đứng ra giúp ngư dân nâng cao giá trị

Cần có một đơn vị đứng ra giúp ngư dân nâng cao giá trị “con ruốc”.  

Một số ngư dân cho biết, do con ruốc của Bạc Liêu lâu nay chỉ xuất thô là chính, nên khó chủ động về thị trường tiêu thụ, các thương lái thường ép giá. Bênh cạnh đó, cả tỉnh Bạc Liêu hiện nay chỉ có vài doanh nghiệp thu mua ruốc tươi để chế biến như làm mắm ruốc như doanh nghiệp Tứ Hải (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), còn lại cách doanh nghiệp khác đều mua ruốc khô để xuất bán ở thị trường TP Hồ Chí Minh hoặc xuất sang thị Trung Quốc.

Mặc dù con ruốc được đánh giá là một trong những nguồn lợi thủy sản của tỉnh Bạc Liêu, nhưng hiện nay việc phơi con ruốc vẫn dựa vào điều kiện tự nhiên, chứ chưa có lò sấy, nên ngư dân phần lớn con ruốc sau khi khai thác đều được ngư dân phơi khô dọc tuyến đê biển từ phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu đến Gành Hào, huyện Đông Hải.

Những

Những “con ruốc” được phơi khô dọc các tuyến đê biển.  

Hiện nay tỉnh Bạc Liêu chưa có đơn vị nào đứng ra giúp ngư dân nâng cao giá trị con ruốc. Trong khi đó, các tỉnh, thành khác lại mạnh dạn “nhập” con ruốc của Bạc Liêu để chế biến thành nhiều loại thức ăn như: ruốc sấy, ruốc tẩm gia vị để phục vụ các bữa cơm trong gia đình. Chỉ cần đóng gói hay cho vào hộp là giá trị con ruốc tăng lên gấp nhiều lần so với ruốc khô thông thường của Bạc Liêu.

Những sản phẩm chế biến từ con ruốc như thế đều có mặt trên thị trường, trong khi Bạc Liêu được xem là “mỏ ruốc” mà lại chưa làm được thì quả thật đáng tiếc cho con ruốc của Bạc Liêu.

Nguyên Hoàng

Báo Pháp luật Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!