T2, 06/07/2020 10:27

Về Hải Hậu xem ghè hàu

Chưa có đánh giá về bài viết

Cặm cụi, tỉ mỉ, cẩn thận trong từng đường mũi dao để ghè được những con hàu bám chặt vào các mảng đá. Với người dân vùng ven biển huyện Hải Hậu (Nam Định), việc ghè hàu chỉ là công việc làm thêm trong những ngày rảnh rỗi.

Từ đầu tháng 4, khi lúa chưa đến kỳ thu hoạch, người dân nơi đây lại đổ ra các bãi đá, đê biển để ghè hàu. Đây cũng là thời gian hàu sinh trưởng nhiều nhất và mẩy nhất trong năm. Căn cứ vào con nước lên xuống, chỉ khi nước rút (thường là vào lúc sáng sớm), người ghè hàu lại cặm cụi bên những tảng đá tìm hàu bám.

Không cần trang phục lao động, dụng cụ ghè hàu chỉ là một con dao mũi nhọn, một chiếc xô để đựng… và quan trọng nhất là phải có sức khỏe. Trong lúc ghè hàu, phải lật được những tảng đá lên mới có thể tìm thấy hàu. Để tránh vỏ hàu chết xỉa vào tay và tránh dập con hàu còn tươi, người ghè phải thật cẩn thận và khéo léo trong từng mũi dao ghè vào miệng hàu để lấy phần ruột của chúng. Nhặt nhạnh từng con hàu vừa để cải thiện bữa ăn gia đình, vừa tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Trung bình vào những ngày hàu mẩy, mỗi người cũng được 2 – 3kg, hiện nay mỗi kg hàu có giá 50 – 70 nghìn đồng.

Thời gian ghè hàu không ổn định mà phải dựa vào con nước, chỉ ghè được hàu khi nước rút vào lúc trời sáng 

Đa phần những người ghè hàu là phụ nữ 

Đôi bàn tay khéo léo, cẩn thận để hàu không bị dập 

Công việc ghè hàu đòi hỏi tỉ mỉ, tập trung cao và sức khỏe tốt

Trần Kháng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!