T2, 06/07/2020 10:28

Về làng cá nục khô nổi tiếng

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ thành phố Đông Hà theo đường xuyên Á khoảng 25 phút đi xe máy sẽ đến Cửa Việt, một thị trấn mới, năng động và đầy tiềm năng của huyện Gio Linh (Quảng Trị). Thoảng nhẹ trong làn gió biển là mùi thơm của cá hấp tỏa ra từ các lò cá và là nét đặc trưng của vùng biển Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Về đây vào mùa, đi đâu cũng sực nức mùi cá nục phơi khô.

Cá phơi không còn chỗ trống.

Cá nục khô thường rộ vào từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Mỗi ngày các lò cá ở Cửa Việt có thể hấp vài trăm tấn. Sau đó đóng gói và xuất sang Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Cá hấp phơi tràn đường làng.

Hấp chế biến cá phải trải qua một quy trình với nhiều công đoạn từ đem cá từ biển vào, rửa, muối, cho vào lò, đem phơi… đến đóng gói thành thương phẩm.

Công việc làm cá hấp thu hút nhiều lao động nữ ở các xã lân cận.

Mặc dù vất vả nhưng nghề chế biến cá đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi ở địa phương. Không chỉ có người lớn mà còn có cả trẻ em làm thêm kiếm tiền vào dịp hè. Ngoài nghề làm cá hấp phơi khô, Cửa Việt còn có nghề làm cá nướng. Đặc biệt là vào mỗi buổi chiều chỉ cần chạy xe một vòng quanh làng ở đâu người ta cũng nhận ra là người Cửa Việt bởi mùi cá nướng bám chặt vào quần áo, tóc tai.

Tận dụng quốc lộ làm sân phơi.

Trần Văn Toàn

Báo Tin Tức

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!