VINAFIS và Beanstalk AgTech thúc đẩy hợp tác song phương

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 27/5 tại Hà Nội, Hội Thủy sản Việt Nam (VINAFIS) làm việc với Công ty đổi mới nông nghiệp và thực phẩm Beanstalk AgTech của Úc về vấn đề hợp tác song phương giữa hai bên, tìm giải pháp từ công nghệ giúp giải quyết những thách thức trong ngành tôm của Việt Nam hiện nay.

Mở đầu buổi làm việc, TS. Lê Thanh Lựu, Trưởng ban Hợp tác quốc tế Hội Thủy sản Việt Nam chia sẻ: Trước bối cảnh ngành thủy sản nói chung, trong đó có con tôm gặp một số khó khăn, thách thức do biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi, biến động từ thị trường thế giới,…thì rất cần có công nghệ để nâng cao năng suất. Hiện nay, nuôi tôm công nghệ cao thâm canh, siêu thâm canh; quảng canh công nghệ hữu cơ với mô hình tôm lúa, tôm rừng; nuôi tôm bán thâm canh… tất cả đều cần tác động của công nghệ. Trong 2 năm qua, xuất khẩu thủy sản nói chung đặc biệt là con tôm gặp khó, tình trạng treo ao rất nhiều, hơn nữa giá tôm Việt Nam lại cao so với thế giới. Ông Lựu cho rằng việc áp dụng công nghệ phù hợp để tăng sức sống, tăng hiệu quả xử lý nước, giảm chi phí, nâng cao tính cạnh tranh, đa dạng sản phẩm thủy sản là bài toán cần sớm được hóa giải. 

Ngày 27/5 tại Hà Nội, đại diện VINAFIS và lãnh đạo Công ty Beanstalk AgTech trao đổi thúc đẩy hợp tác song phương

 Trước đây, chúng ta tập trung vào con tôm, cá tra, trong khi đó sản phẩm của ngành thủy sản Việt Nam lại rất nhiều, do vậy cần đa dạng hóa để gia tăng mặt hàng xuất khẩu. Nhân dịp này, Hội Thủy sản Việt Nam đề nghị phía Beanstalk giúp cho thương mại thủy sản giữa hai nước phát triển hơn, đặc biệt là giải quyết vấn đề hợp tác công nghệ Việt Nam – Australia. Thực hiện các dự án thúc đẩy hợp tác thương mại giữa các bên, cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Hiện nay, Hội Thủy sản Việt Nam cũng là đối tác của Cục Thủy sản, doanh nghiệp, thông qua nhiều hoạt động Hội sẽ đưa thông tin tới hội viên là các doanh nghiệp, góp phần đưa công nghệ mới ra thị trường.

Công ty Beanstalk AgTech mong muốn mở rộng quan hệ đối tác hai bên trong tương lai

Về phía Beanstalk AgTech, ông Justin Ahmed, Giám đốc Công ty bày tỏ: Chúng tôi luôn mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương giữa hai bên nhằm thúc đẩy sự đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm trên khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Công ty đã xây dựng chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và Australia, tập trung vào tôm và lúa gạo khu vực ĐBSCL. Mới đây, Beanstalk đã tổ chức chuyến thăm cho các công ty công nghệ của Australia thăm Việt Nam để khảo sát thực trạng các vùng nuôi tôm, vùng trồng lúa của ĐBSCL, từ đó tìm ra những thách thức cần giải quyết. Đồng thời, công ty cũng mời đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Australia tham quan mô hình công nghệ của ngành tôm lúa. Ông Justin Ahmed chia sẻ. 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện Hội Thủy sản Việt Nam và Beanstalk đã có những trao đổi xoay quanh vấn đề hợp tác có hiệu quả giữa hai bên. Qua đó, Beanstalk đồng ý với các ý kiến từ Hội là tìm ra thách thức, cố gắng tìm các giải pháp ưu tiên dùng công nghệ để hóa giải thách thức đó. Công nghệ của Australia để giải quyết khó khăn trong nuôi tôm Việt Nam đã có, điều cần làm hiện nay đó là sự hỗ trợ từ hai phía để triển khai công nghệ đi xa hơn tại thị trường Việt Nam, giúp xây dựng ngành tôm hiệu quả. 

Kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Đình Yên, Tổng Thư ký Hội Thủy sản Việt Nam bày tỏ, trên cơ sở những nội dung mà hai bên đã ký trong thỏa thuận hợp tác và những nội dung trao đổi tại buổi làm việc lần này, Hội Thủy sản Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác kỹ thuật, nhất là kinh nghiệm của Australia để cùng góp sức phát triển ngành thủy sản Việt Nam. Ông Yên đề xuất phía Beanstalk có kế hoạch cụ thể để cùng xây dựng dự án nền tảng hai bên sao cho thực sự hiệu quả.

VINAFIS và Beanstalk AgTech ký Biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác. 

Trước đó, ngày 21/3 trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế VietShrimp 2024 diễn ra tại Cà Mau, VINAFIS và Beanstalk AgTech đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là cơ sở để hai bên cùng hợp tác, quảng bá, phân phối và tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ tại Australia và Việt Nam. Mới đây, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Thủy sản Việt Nam đã cùng đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Australia thăm quan mô hình công nghệ tôm lúa, qua đó tiến tới quan hệ song phương giữa 2 bên trong tương lai.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!