T6, 18/08/2023 10:06

Vùng đất cá tuyết Newfoundland

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cá tuyết biển Bắc Newfoundland được xem là một “đặc sản” của Canada bởi hương vị không đâu sánh bằng, xứng đáng dẫn đầu phân khúc cá thịt trắng về chất lượng tại Bắc Mỹ và châu Âu.

Năm 1497, nhà thám hiểm người Italia, John Cabot được Quốc vương Anh Henry VII ban đặc quyền thám hiểm và đã tìm ra đảo Newfoundland, tiếng bản địa dịch từ tiếng Anh có nghĩa là “vùng đất mới được tìm thấy”. 452 năm sau, Newfoundland (NL) trở thành một tỉnh thuộc phía Bắc Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển phía đông Canada ngày nay. Từ Newfoundland, John Cabot cũng tích cực tìm kiếm hành trình ngắn hơn đến châu Á, nhưng thứ mà ông phát hiện ra không phải con đường thương mại mới và giá trị như kỳ vọng, mà lại là nguồn cung vô tận loài cá thịt trắng có tên gọi cá tuyết cod Atlantic (Gadus morhua).   

NL dẫn đầu thế giới về nguồn cung cá tuyết cod Atlantic với sản lượng 810.000 tấn vào năm 1968. Ngành công nghiệp cá tuyết tại đây đã hỗ trợ việc làm cho 30.000 ngư dân Canada. Nhưng nguồn lợi cá tuyết cod Atlantic bị sụt giảm mạnh do khai thác quá mức khiến chính quyền phải ban hành lệnh tạm ngừng khai thác vào năm 1992. 

Kênh Narrow nhìn từ ngọn đồi Signal Hill, cửa ngõ đón các đoàn tàu khai thác cá tuyết cod Atlantic cập cảng.

Những mẻ cá tuyết tươi ngon được đưa vào cảng St John. Có 1.500 tàu khai thác cá tuyết thương mại hoạt động ở ngư trường 2J3KL.

Nhà máy chế biến cá tuyết Icewater Seafood

Một miếng fillet cá tuyết cod tươi tại Icewater Seafood

Cá tuyết tươi chuẩn bị được chế biến tại Icewater Seafood

Da cá tuyết Atlantic là phụ phẩm giá trị, có thể dùng làm vật liệu trị thương

Lưỡi cá tuyết, một món ăn đặc sản của người Canada

Ngày nay, nguồn lợi cá tuyết cod được phục hồi phần nào, nhưng chính quyền NL đã thu hẹp đáng kể quy mô ngành khai thác cá tuyết so với trước đây. Cụ thể, ngư trường khai thác được quy định trong khu vực 136.702 dặm ngoài khơi biển phía bắc NL (2J3KL). Chất lượng cá tuyết cod tại khu vực này được đánh giá cao và mang hương vị thơm ngon đặc trưng nhất trong số các loại cá tuyết cod của vùng biển bắc. 

Hạn ngạch (TAC) khai thác cá tuyết cod Atlantic tại ngư trường 2J3KL đang tăng khá chậm. Năm 2021, TAC là 12.999 tấn, tăng 5% so với TAC 2020 là 12.350 tấn và tương đương TAC của năm 2019. Cá tàu cá tuyết cod Atlantic sẽ cập bến và dỡ hàng ở thành phố St. John để phục vụ chế biến ở các nhà máy. 

Icewater Seafood, nhà máy duy nhất tại Canada chỉ chế biến cá tuyết cod đã 43 năm tuổi. Tại tổng diện tích 70.000 ft² (6.500 m²) đặt tại Arnold’s Cove, NL, Icewater Seafood có thể chế biến 10.000 tấn/năm, do gia đình Wareham sở hữu và quản lý. 

Tuấn Minh

(Theo Undercurrentnews)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!