(TSVN) – Nghề nuôi tôm trở nên cạnh tranh gay gắt trong những năm gần đây. Với việc người nông dân ngày càng tìm kiếm sản phẩm có hiệu quả cao và khác biệt trên thị trường, Skretting đã phát triển Xpand, một dòng thức ăn hoàn toàn mới, mang lại cho người nuôi hiệu quả vượt trội.
Thức ăn tăng trưởng đột phá – Xpand được phát triển như một giải pháp giúp người nuôi cải thiện khả năng linh hoạt của vụ nuôi thông qua việc chủ động điều chỉnh thời điểm thu hoạch tôm. Đây là giải pháp dinh dưỡng thế hệ mới, giúp người nuôi, nông dân đưa ra quyết định phù hợp với quy trình sản xuất và vận hành các yếu tố môi trường.
Xpand được khách hàng tại Duyên Hải – Trà Vinh nhiệt tình đón nhận. Ảnh: SK
Thức ăn Xpand là kết quả nhiều năm nghiên cứu và sáng tạo của Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Skretting (ARC) dựa trên những hiểu biết chuyên sâu về nhu cầu dinh dưỡng, thói quen bắt mồi và hệ tiêu hóa của tôm thẻ chân trắng.
Mục tiêu quan trọng đằng sau sự cải tiến này là giúp nười nuôi quản lý vụ nuôi một cách linh hoạt hơn. Không cần những phương pháp mạo hiểm và kém hiệu quả, bằng cách cho tôm ăn Xpand, người nuôi có thể cắt giảm chi phí phát sinh không cần thiết, đưa tôm về cỡ mong muốn sớm hơn hoặc cách khác, đưa tôm về cỡ lớn hơn trong cùng một thời gian nuôi với các thức ăn thông thường.
Xpand – Thức ăn tăng trưởng đột phá được đón nhận tại tất cả vùng nuôi tôm chính trên cả nước
“Cho dù đó là đưa tôm về cỡ lớn hơn, có giá trị hơn hay giảm giai đoạn nuôi thương phẩm để đưa tôm ra thị trường nhanh hơn, Xpand đều có tiềm năng trở thành một giải pháp thay đổi cuộc chơi cho nhiều khách hàng của chúng tôi. Thông qua sản phẩm linh hoạt và tiềm năng này, người nông dân giờ đây có thể đưa ra các quyết định phù hợp nhất với hoạt động sản xuất của họ” – Lenaïg Richard Breivik, Giám đốc Nhóm Sản phẩm Toàn cầu về Tôm tại Skretting cho biết.
Xpand đem đến kết quả vượt trội cho Quý khách hàng
Trong suốt ba thập kỷ qua, Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản Skretting (ARC) đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu tiên phong về chức năng của các chất dinh dưỡng khác nhau trong thức ăn NTTS. Với kiến thức gặt hái được, Skretting ARC bắt đầu phát triển một công thức thức ăn mới, phù hợp với nhu cầu riêng và hoàn cảnh kinh tế của ngành tôm. Thức ăn tăng trưởng đột phá Xpand được xây dựng dựa trên sự hiểu biết thấu đáo về sinh lý tiêu hóa của tôm xoay quanh ba trụ cột:
Kết quả vụ mới nhất của khách hàng tại Cà Mau
“Tôi vẫn tự tin khẳng định mình sẽ sử dụng Xpand cho đến khi nào không nuôi nữa thì thôi, còn nuôi tôm tôi vẫn còn dùng” Anh Giang (Đầm Dơi – Cà Mau), một trong những khách hàng của Skretting thành công sáu vụ liên tiếp với sản phẩm thức ăn tăng trưởng đột phá Xpand chia sẻ: “Hiện nay, giá nguyên liệu đang tăng nhưng giá thành tôm bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch, người nông dân rất xem xét khi chọn lựa thức ăn cho đàn tôm của mình. Tuy nhiên, tôi vẫn hoàn toàn hài lòng với kết quả mà Xpand mang lại cho đàn tôm của tôi. Với kinh nghiệm nuôi tôm của tôi, độ đạm của thức ăn không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tăng trưởng đàn tôm nếu chúng ta hiểu được sức chứa của ao nuôi. Tôi vẫn tự tin khẳng định mình sẽ sử dụng Xpand cho đến khi nào không nuôi nữa thì thôi, còn nuôi tôm tôi vẫn còn dùng”. |
Quá trình phát triển của Xpand đã chứng minh được rất nhiều yếu tố chủ chốt để tối ưu hóa quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa thức ăn thành tăng trưởng ở tôm thẻ chân trắng. Trong các thử nghiệm thực tế, viên thức ăn Xpand được vận chuyển trong ruột tôm nhanh hơn thức ăn thông thường đến 12% và tốc độ tiêu hóa cũng được cải thiện đến 13%. Cùng với đó, khả năng kích thích sức ăn và tính háu ăn của đàn tôm cũng đã được thể hiện rõ nét tại tất cả các ao nuôi của khách hàng sử dụng Xpand. Tất cả những tính năng giúp cho Xpand luôn đảm bảo hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) dưới 1,2 và tốc độ tăng trưởng trung bình theo ngày (ADG) đạt mức 0,34 g/ngày.
Từ những tác động mạnh mẽ đối với hệ tiêu hóa, Xpand đã góp phần bảo vệ nước ao nuôi trước những mối nguy tiềm ẩn từ chất thải của tôm và thức ăn dư thừa (đặc biệt vào những lúc sau khi cho ăn). Bên cạnh đó, Xpand còn bảo vệ môi trường nuôi thông qua kết cấu đặc biệt cùng độ bền trong nước vượt trội.
Richard Breivik cho biết: “Về cơ bản, những kết quả này cho thấy sự tăng trưởng được tối đa hóa thông qua việc cải thiện mức tiêu thụ thức ăn và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Hơn nữa, các hạt thức ăn có thời gian tan trong trước lâu hơn, điều này hỗ trợ chất lượng nước trong ao trong suốt chu kỳ sản xuất”.
Xpand ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam, sau đó được giới thiệu thông qua chiến lược quảng bá đến các thị trường nuôi tôm quan trọng khác trên thế giới. Tính khả dụng của nó sẽ được thông báo tại địa phương cho tất cả các khách hàng và đối tác của Skretting.
Kết quả vụ mới nhất của khách hàng tại Cà Mau
“Chúng tôi tin tưởng rằng Xpand sẽ đưa ra một giải pháp thay thế mạnh mẽ cho thức ăn tôm thông thường. Giá tôm đã bị thách thức trong hai năm qua, điều này đã khuyến khích người nuôi tìm kiếm hiệu suất tăng trưởng vượt trội, cũng như tìm kiếm các giải pháp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Xpand là một bước tiến rất quan trọng cho danh mục dinh dưỡng tôm của Skretting” – ông Marc Le Poul, Tổng Giám đốc Skretting Nam Á cho biết.
Skretting Việt Nam