T4, 28/07/2021 10:32

Xuất khẩu cá ngừ vượt khó để tăng trưởng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo VASEP, kết quả xuất khẩu cá ngừ của cả nước trong nửa đầu năm 2021 vẫn tăng 21% so cùng kỳ năm trước, đạt 355 triệu USD. Tính riêng trong tháng 6/2021, xuất khẩu sang các thị trường nhập khẩu chính đều tăng trưởng khả quan, trừ Nhật Bản giảm 0,8% và Israel giảm 9%. Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu được sang 103 thị trường trên thế giới.

Cụ thể, tính đến hết tháng 6/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đạt 153 triệu USD, tăng gần 21% so cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng do người dân được tiêm vaccine COVID-19. Các chuỗi dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn… được mở cửa trở lại đang làm tăng nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại Mỹ, thúc đẩy nhập khẩu tăng theo. Hiện, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ. Hiện tại, giá cước vận chuyển tăng mạnh, đã làm giảm khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp cá ngừ từ châu Á, trong đó có Việt Nam, cho thị trường Mỹ. Do đó, mặc dù xuất khẩu cá ngừ của Việt nam sang thị trường này vẫn tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối EU tiếp tục khởi sắc. Tính riêng trong tháng 6/2021, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 13 triệu USD, tăng 49% so với cùng kỳ. Con số này đã nâng tổng giá trị xuất khẩu trong nửa đầu năm 2021 lên hơn 74 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 6/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang CPTPP đạt 46 triệu USD, chiếm gần 13%, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 6/2021, giá trị xuất khẩu sang thị trường lớn nhất khối là Canada đã tăng gần 201%, đạt 3,6 triệu USD. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đang ngày càng tăng tốc. Đáng chú ý trong tháng 6, xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha tăng trưởng với tốc độ “phi mã” 971% so cùng kỳ. Với tốc độ tăng trưởng này, Tây Ban Nha vượt lên trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 3 trong khối EU của Việt Nam .

Ngoài các thị trường chính, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang một số thị trường nhỏ đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ như: Nga tăng 70%, Ukraina tăng 100%, Li Băng tăng 35%, Hàn Quốc tăng 87%, Argentina tăng 79%.

VASEP nhận định, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường vẫn tiếp tục vượt khó để tăng trưởng. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường lại đang chậm lại. Hiện, chi phí vận chuyển của doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ tăng đang khiến cho rất nhiều đơn hàng bị dồn ứ không xuất khẩu được. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khác ảnh hưởng đến sản xuất của các doanh nghiệp. Vì vậy, dự đoán xuất khẩu cá ngừ trong quý tới khó có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!