T2, 06/07/2020 01:18

Xuất khẩu cá tra: nhiều cơ hội để khởi sắc!

Chưa có đánh giá về bài viết

Nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, xuất khẩu cá tra của Việt Nam có nhiều cơ hội để đẩy mạnh sang cả hai thị trường này. Bên cạnh đó, đề xuất của Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây về việc công nhận cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ cũng là thông tin mang tính hỗ trợ rất lớn.


Cá tra Việt Nam là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai của ngành thủy sản, chỉ sau mặt hàng tôm. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Tin vui từ thị trường Mỹ

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) hôm 17-9-2018, Cục Kiểm tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa đề nghị công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn (thuộc bộ Siluriformes) vào thị trường Mỹ. Đồng thời, FSIS cũng đề nghị công nhận Thái Lan và Trung Quốc đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes vào thị trường nước này.

Theo FSIS, cả ba quốc gia đã gửi đầy đủ tài liệu cho cơ quan này đánh giá và công nhận quá trình kiểm soát hệ thống chất lượng. Đồng thời FSIS đã kiểm tra thực địa tại các quốc gia này và đưa ra kết luận trong bản đề nghị, rằng hệ thống kiểm tra của ba quốc gia vừa nêu tương đương với hệ thống kiểm tra chất lượng của Mỹ. Nếu đề xuất này được Chính phủ Mỹ thông qua thì Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc sẽ đủ điều kiện xuất khẩu cá Siluriformes sang Mỹ. Đây là một tin rất tích cực đối với sản phẩm cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Mỹ là thị trường truyền thống của cá tra Việt Nam. Mặc dù khó khăn tại thị trường này là khá lớn, đặc biệt liên quan đến thuế chống bán phá giá rất cao mà Mỹ đã áp dụng là từ 2,39-7,74 đô la Mỹ/ki lô gam nhưng xuất khẩu cá tra đi Mỹ vẫn đạt được những thành tích đáng khích lệ. Trong tháng 7-2018, Mỹ vượt Trung Quốc để một lần nữa trở thành nước nhập khẩu cá tra lớn nhất từ Việt Nam, với kim ngạch 58,5 triệu đô la Mỹ, cao hơn kim ngạch của Trung Quốc 38,4 triệu đô la Mỹ. Tính chung trong bảy tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 255,3 triệu đô la Mỹ, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2017. Việc Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá việc nuôi, sản xuất cá tra của Việt Nam tương đồng với các điều kiện sản xuất và giám sát chất lượng tại Mỹ sẽ giúp hình ảnh cá tra của Việt Nam được nâng lên tầm cao mới. Cá tra Việt Nam là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ hai của ngành thủy sản, chỉ sau mặt hàng tôm.

Hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung không ngừng nóng lên đang mang đến cơ hội cho những quốc gia trong vai trò xuất khẩu các mặt hàng thay thế sang cả hai thị trường rộng lớn và tiềm năng này. Ngành thủy sản của Việt Nam mà điển hình là sản phẩm cá da trơn được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn từ xung đột thương mại Mỹ – Trung nếu như biết nắm bắt cơ hội.

Cụ thể, trong gói đánh thuế của Tổng thống Donald Trump, các sản phẩm thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị áp mức thuế là 10%. Theo thống kê của Cục Nghề cá biển quốc gia Mỹ (NMFS), cá rô phi đứng đầu cả về khối lượng (133.700 tấn) và giá trị (426,4 triệu đô la Mỹ) nhập khẩu vào Mỹ trong năm 2017. Trong đó, cá rô phi Trung Quốc chiếm 75% tổng lượng cá rô phi nhập khẩu. Cá rô phi Trung Quốc cũng chi phối phần lớn thị phần cá thịt trắng nhập khẩu của Mỹ trong nhiều năm qua. Năm 2017, cá rô phi Trung Quốc chiếm gần 45% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Mỹ, trong khi cá tra, ba sa chỉ chiếm gần 25%. Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ áp thuế, doanh số cá rô phi nhập khẩu từ Trung Quốc tại hệ thống siêu thị lớn của Mỹ ước tính đã giảm 20-30% so với trước. Diễn biến này mở ra cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá thịt trắng (cá tra, cá ba sa) sang Mỹ để lấp vào thị phần sụt giảm từ cá rô phi của Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, năm 2017 là lần đầu tiên Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất sản phẩm cá tra của Việt Nam. Bên cạnh đó, thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với sản phẩm cá tra đang ngày một tăng lên.

Trong bảy tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu 289,8 triệu đô la Mỹ cá tra sang Trung Quốc, tăng 40,6% so với cùng kỳ năm trước. Về cơ bản, Trung Quốc ưa chuộng các loại cá sông và cá nguyên con. Họ có thể chi cho các sản phẩm thủy sản có chất lượng tương đương đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ hay EU. Đây là cơ hội tốt cho cá tra Việt Nam khi mặt hàng này được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.

Mặc dù các sản phẩm thủy sản mà Mỹ xuất sang Trung Quốc đang bị áp thuế trả đũa không phải là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như tôm hùm, ngao, cua… nhưng việc giá các mặt hàng này tăng lên do thuế có thể sẽ khiến người tiêu dùng Trung Quốc phải cân nhắc hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm thay thế, mà cá tra của Việt Nam có thể trong tầm ngắm.

Như vậy, nhìn chung nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, xuất khẩu cá tra của Việt Nam có nhiều cơ hội để đẩy mạnh sang cả hai thị trường này. Kết hợp với đề xuất của Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây về việc công nhận cá tra của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ sẽ là những thông tin mang tính hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất cá tra. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu cá tra sang Mỹ như ABT, ANV, HVG và đặc biệt là doanh nghiệp đầu ngành như VHC đã và đang dần có những chuyển biến tích cực nhờ những thông tin trên.

Linh Trang

TBKTSG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!