Mới đây, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) vừa đề nghị các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Mỹ lưu ý chỉ thu mua bán thành phẩm các loại cá này được sản xuất tại các cơ sở đã có tên trong danh sách của Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm Mỹ (FSIS).
Chế biến cá tra xuất khẩu Ảnh: An Đăng
Trước đó, Nafiqad đã có công văn đề nghị FSIS điều chỉnh quy định “Trong thời gian chuyển tiếp, toàn bộ các cơ sở tham gia hoạt động sơ chế, chế biến tạo thành phẩm cuối cùng đều phải có tên trong danh sách các cơ sở được phép xuất khẩu cá bộ Siluriformes vào Mỹ”. Theo đó chỉ bắt buộc các cơ sở có thực hiện công đoạn sản xuất cuối cùng trước khi xuất khẩu phải có tên trong danh sách của FSIS, các doanh nghiệp sơ chế, cung cấp bán thành phẩm phải được Nafiqad kiểm tra, chứng nhận điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, FSIS đã có văn bản khẳng định chính thức sẽ không điều chỉnh quy định nêu trên.
Hiện Việt Nam có 57 cơ sở được phép xuất khẩu cá họ Siluriformes (gồm cá tra, basa, cá trê, cá nheo…) vào Mỹ.