fbpx

Xuất khẩu cá tra sang Mexico giảm gần 60%

Chưa có đánh giá về bài viết

Tính đến nửa đầu tháng 9/2020, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Mexico đạt 28,5 triệu USD, giảm 57,8% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thỷ sản Việt Nam, ngay từ đầu năm nay, XK cá tra sang thị trường Bắc Mỹ này đã liên tục giảm sút.

Giá XK trung bình sản phẩm cá tra phile đông lạnh (HS 030462) sang thị trường Mexico trong 8 tháng đầu năm nay dao động từ 1,75 – 2 USD/kg. Trong đó, mức thấp nhất vào tháng 4-7/2020.

Có khoảng hơn 25 doanh nghiệp cá tra tham gia XK cá tra sang thị trường Mexico, lớn nhất là hai doanh nghiệp IDI CORP (Đồng Tháp) và MEKONGFISH CO (Cần Thơ). Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, mặc dù số lượng doanh nghiệp XK cá tra sang thị trường Mexico tăng nhưng hàng năm nhưng giá trị XK không lớn. Sản phẩm XK chủ yếu là cá tra phile đông lạnh và và cá tra cắt khúc/khoanh đông lạnh.

Xuất khẩu cá tra

Chế biến cá tra xuất khẩu

Theo thống kê của ITC, năm 2019, tổng lượng nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của Mexico đã giảm gần 35%, đạt 86 nghìn tấn với tổng giá trị nhập khẩu đạt 194,5 triệu USD. Trong đó, sản phẩm cá rô phi Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong nhóm sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu, tiếp đó là cá tra của Việt Nam.

Do chủ động giảm nhập khẩu cả lượng cá rô phi và cá tra từ Trung Quốc và Việt Nam nên năm 2019, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm cá thị trắng của nước này giảm mạnh. Trong đó, giá trị nhập khẩu cá rô phi từ Trung Quốc giảm hơn 24% và cá tra từ Việt Nam giảm hơn 40% so với năm trước.

Trong số 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Canada, Mexico và Peru là 3 nước lần đầu tiên Việt Nam có quan hệ Hiệp định thương mại tự do (FTA), hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội giao thương về thủy sản. Trong đó, trong 3 năm, từ mức thuế suất nhập khẩu cơ bản hiện tại là 20% đối với sản phẩm cá tra phile đông lạnh (HS 030462), giảm xuống còn 6,6% (sau 2 năm) và về 0% (sau 3 năm). Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây, đáng tiếc, trị giá XK cá tra sang thị trường này đều giảm. Giá XK cá tra đông lạnh sang Mexico không ổn định và chưa thực sự hấp dẫn.

Năm nay, cùng với nhịp giảm từ năm trước và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động XK cá tra sang nhiều thị trường, trong đó có Mexico bị ảnh hưởng nên dự báo XK cá tra năm 2020 sang Mexico sẽ giảm hơn 50% so với năm 2019.

Lê Thu

Xem thêm:   Cần Thơ: Truy xuất nguồn gốc điện tử đối với mặt hàng cá tra

Nguồn: Báo Hải Quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!