T2, 13/05/2024 11:45

Xuất khẩu chả cá và surimi khó hồi phục

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện nay, nhiều yếu tố đang làm kìm hãm sự phục hồi của ngành xuất khẩu chả cá và surimi. Trong đó, vấn đề “thẻ vàng” IUU làm đình trệ việc xuất khẩu ngành hàng này sang thị trường EU.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 3/2024, xuất khẩu chả cá và surimi vẫn tiếp tục sụt giảm. Giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm này chỉ đạt gần 20 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 3, Việt Nam có hơn 67 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu các mặt hàng chả cá và surimi.

Sản phẩm surimi. Ảnh: ST

Các sản phẩm surimi của Việt Nam hiện đang được xuất sang 30 thị trường trên thế giới. Trong quý I/2024, các doanh nghiệp surimi đã nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu sang các thị trường nhỏ tuy nhiên vẫn không đủ bù đắp cho lượng sụt giảm tại các thị trường xuất khẩu chính. Top 6 thị trường nhập khẩu nhiều nhất chả cá và surimi của Việt Nam trong quý này cũng đang thay đổi. Dẫn dầu là Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản và Lithuania, chiếm 76% tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm sản phẩm này.

Xuất khẩu sang các thị trường chính đồng loạt giảm so với cùng kỳ. Trong khi đó, xuất khẩu chả cá và surimi sang thị trường EU đang khả quan, với mức tăng 31% so với năm 2023. Lithuania và Italia đang dẫn đầu khối thị trường này về nhập khẩu chả cá và surimi của Việt Nam.

Theo các doanh nghiệp, xuất khẩu chả cá và surimi vẫn đang trong giai đoạn khó khăn vì vấn đề thẻ vàng IUU khiến việc làm xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác xuất khẩu sang EU bị đình trệ, doanh nghiệp thiếu nguyên liệu trong nước lại gặp khó cả với nguyên liệu nhập khẩu vì những quy định liên quan IUU… Tất cả những yếu tố này đang kìm hãm sự phục hồi của ngành chả cá và surimi Việt Nam.

Cùng với đó, các nhà sản xuất surimi của Việt Nam đang phải đối mặt với với tình trạng khối lượng surimi cá minh thái nhiều hơn trên thị trường toàn cầu vốn đang suy yếu. Có thể trong vài năm tới, surimi cá minh thái sẽ chiếm thị phần cá nhiệt đới trừ khi có sự phục hồi về nhu cầu tiêu thụ. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu có thêm thị trường mới.

Hương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!