T6, 26/04/2024 04:41

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 4 tháng đầu năm đạt hơn 19 tỷ USD

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 2,7 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, xuất khẩu nhóm ngành nông, lâm, thủy sản đang đón chờ những tín hiệu tích cực từ các thị trường xuất khẩu và nguồn cung trong nước. Tháng 4/2024, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 5,1 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 4 tháng đầu năm đạt hơn 19 tỷ USD, tăng gần 24% so với cùng kỳ năm 2022. 

Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt gần 11 tỷ USD, tăng 32,5%; ngành chăn nuôi đạt 152 triệu USD, tăng 3,6%; ngành thủy sản đạt gần 2,7 tỷ USD, tăng 4,2%; ngành gỗ và lâm sản đạt hơn 5 tỷ USD, tăng gần 23%.

Về thị trường: Xuất khẩu sang khối các thị trường thuộc khu vực châu Mỹ, châu Phi, châu Á và châu Âu có mức tăng từ 19% – 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là 3 thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng 20%; Trung Quốc chiếm gần 19%, và Nhật Bản chiếm gần 7%.

Theo ghi nhận, trong 4 tháng đầu năm 2024, lượng hàng tồn kho đã giảm thấp đáng kể, số lượng các đơn đặt hàng đã tăng trở lại. Ngoài ra, thời gian đặt hàng và giao hàng với các đơn hàng nước ngoài đã được rút ngắn nhằm tránh những rủi ro khi có những biến động về giá cả cũng như chi phí vận chuyển.

Với mục tiêu tăng tốc trong quý II/2024, các bộ, ngành sẽ tiếp tục thúc đẩy các thị trường mới, nhiều tiềm năng như các nước Hồi giáo Halal, khu vực Trung Đông, châu Phi… Cùng với đó tận dụng tối đa các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định CPTPP, EVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản chủ lực, phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài.

Lan Khuê

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!