(TSVN) – Tháng 2/2021, xuất khẩu thủy sản của cả nước giảm 19% so với cùng kỳ 2020, lũy kế 2 tháng đầu năm đạt trên 1 tỷ USD, tăng 2,2%.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sau khi tăng 23,4% vào tháng 1 với tổng giá trị đạt 606 triệu USD, tháng 2/2021, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 405 tỷ USD, giảm 19% so với cùng kỳ 2020. Nguyên nhân giảm là do tháng 2/2021 trùng với kỳ nghỉ dài của Tết Nguyên đán, thời gian chế biến, sản xuất và khai thác đều giảm hơn nhiều so với tháng 2/2020.
Như vậy, lũy kế đến hết tháng 2/2021, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt hơn 1 tỷ USD, vẫn tăng 2,2% so với cùng kỳ 2020.
Cụ thể, xuất khẩu tôm tháng 2 ước đạt gần 160 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ 2020. Tính chung 2 tháng, xuất khẩu đạt trên 380 triệu USD, giảm nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng chiếm tỷ trọng 80%, đạt 304 triệu USD, tăng 14%; xuất khẩu tôm sú chiếm 10%, đạt 38 triệu USD, giảm 48%.
Xuất khẩu cá tra đã có tín hiệu tích cực, trong tháng 1 tăng 22%, đạt 123,5 triệu USD, tháng 2 giảm 17% đạt 90 triệu USD, lũy kế 2 tháng giá trị đạt 214 triệu USD, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá tra có chiều hướng hồi phục nhanh ở tất cả các thị trường như Mỹ tăng 51%, các nước CPTPP (Mexico, Australia, Canada) tăng 38%, Brazil, Anh, Nga, Colombia…
Xuất khẩu các mặt hàng hải sản tháng 2/2021 giảm 21%, đạt 156 triệu USD; nhưng lũy kế 2 tháng đầu năm lên gần 420 triệu USD, tăng 4,4%.
VASEP cũng dự báo, với đà tăng trưởng của 2 tháng đầu năm, xuất khẩu tháng 3/2021 có thể đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ 2020.