T6, 19/02/2021 12:17

Xuất khẩu thủy sản sang Hà Lan tăng mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo thống kê, sau khi Hiệp định EVFTA đi vào thực thi, xuất khẩu thủy sản của nước ta đã tăng 20,2%.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hà Lan trong 4 tháng sau khi Hiệp định có hiệu lực đạt 2,4 tỷ USD, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 11 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Hà Lan đạt 6,27 tỷ USD, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản, hạt tiêu, cao su và gạo sang thị trường Hà Lan sau khi tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, thủy sản tăng 20,2%; hạt tiêu tăng 20,9%; cao su tăng 11,9% và đặc biệt là gạo tăng tới 83,7%. Trước đó, kim ngạch xuất khẩu hầu hết các mặt hàng này đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Theo các chuyên gia nhận định, để thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng nông sản sang thị trường Hà Lan nói riêng và EU nói chung, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu của thị trường, tìm hiểu để tiếp cận, đối tác với mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu. Doanh nghiệp cũng phải thay đổi nhận thức về quản lý và giám sát an toàn thực phẩm, từ việc kiểm tra sản phẩm cuối cùng sang giám sát các mối nguy trong toàn bộ chuỗi sản xuất.

Để khai thác tối đa cơ hội từ EVFTA mang lại, các doanh nghiệp nên tham gia Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản Việt Nam – Hà Lan. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp tiếp cận thị trường Hà Lan cũng như EU, từ đó thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường tiềm năng này.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!