(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 10 đã có những tín hiệu tích cực, đạt 918 triệu USD, gần tương đương so cùng kỳ năm 2020 và tăng 47% so tháng 9/2021.
Cụ thể, theo VASEP, xuất khẩu hầu hết các sản phẩm chính đều tăng trưởng trở lại: cá ngừ và mực bạch tuộc đều tăng 18%, cua ghẹ tăng 13%, tôm tăng 1,6%. Riêng cá tra vẫn giảm 18% doanh số trong tháng 10, chỉ đạt 139 triệu USD, do thiếu nguyên liệu, hoạt động sản xuất, chế biến cá tra ở các địa phương vẫn cầm chừng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong tháng 10/2021, Mỹ là thị trường hồi phục mạnh nhất, tăng 31%, EU tăng 9%, Hàn Quốc tăng 20%, Canada tăng 17%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục giảm sâu 43%.
Lũy kế 10 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 7,1 tỷ USD, tăng nhẹ 2,4%. Trong đó, tôm đạt 3,2 tỷ USD, tăng 2,6%; cá tra đạt 1,2 tỷ USD tương đương cùng kỳ năm ngoái; cá ngừ đạt 598 triệu USD, tăng 10%; mực, bạch tuộc đạt 475 triệu USD, tăng 4,5%; các loại cá khác giảm gần 1% đạt 1,36 tỷ USD. Riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn giữ được tăng trưởng cao 39%, đạt 113 triệu USD.
Đối với thị trường, Mỹ chiếm 24% kim ngạch với gần 1,7 tỷ USD, tăng 25% so cùng kỳ; Nhật Bản chiếm 15% với 1,08 tỷ USD, giảm 7%; Trung Quốc và EU đều chiếm 12% với giá trị lần lượt là 872 triệu USD, giảm 24% và 864 triệu USD, tăng 7% so cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sang Hàn Quốc chiếm 9% đạt 643 triệu USD, tăng nhẹ 2%.