Thứ 4, 03/01/2018 09:34:33 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão đi vào Biển Đông

Đánh giá bài viết

Vùng gần tâm ATNĐ, sức gió mạnh nhất ở cấp 7, tức là từ 50 - 60 km/giờ.


Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết, lúc 19 giờ ngày 2.1, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 9,3 độ vĩ bắc và 119,1 độ kinh đông, ngay trên bờ biển miền trung đảo Palawan (Philippines).

Vùng gần tâm ATNĐ, sức gió mạnh nhất ở cấp 7, tức là từ 50 - 60 km/giờ, giật cấp 9 và di chuyển nhanh theo hướng tây, đi vào Biển Đông.á

Trong 12 - 24 giờ tiếp theo ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và sẽ trở thành cơn bão số 1 trong năm 2018. Dự báo đến 19 giờ ngày 3.1, vị trí tâm bão ở cách đảo Phú Quý khoảng 360 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tức là từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10. Do ảnh hưởng của ATNĐ mạnh lên thành bão, trong 12 - 24 giờ tới, vùng biển nguy hiểm trên Biển Đông có gió mạnh cấp 6 trở lên từ vĩ tuyến 8,0 - 12,0 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 111,0 độ kinh đông.

Ngay trong ngày, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang, các cơ quan chức năng bộ, ngành T.Ư yêu cầu giữ liên lạc, thường xuyên cảnh báo tàu, thuyền trên biển di chuyển tránh xa vùng biển nguy hiểm. Bên cạnh đó, chính quyền các tỉnh ven biển được lệnh kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra khơi.

Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), trong ngày 2.1 Bộ Quốc phòng đã gửi công điện đến Bộ Tư lệnh các quân khu 5, 7, 9; Bộ đội biên phòng; Quân chủng Hải quân; Quân chủng Phòng không - Không quân, Cảnh sát biển, Binh đoàn 18, yêu cầu các đơn vị triển khai nhiệm vụ, sẵn sàng phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn và ứng phó với ATNĐ mạnh lên thành bão.

Phan Hậu
Theo Báo Thanh Niên
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top