Thứ 5, 30/05/2019 13:37:28 GMT+7

Ngành tôm Ecuador quan tâm thị trường Hàn Quốc và Brazil

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Mặc dù Trung Quốc chiếm khoảng 60% tổng sản lượng tôm xuất khẩu của Ecuador, thậm chí có khả năng tăng lên, song quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang để mắt tới hai thị trường Hàn Quốc và Brazil để duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm cao.

Jose Antonio Camposano, người đứng đầu Phòng nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador chia sẻ tại Hội chợ triển lãm Brussels, Bỉ, xuất khẩu tôm Ecuador đã có một sự gia tăng trong năm 2017 khi nước này đạt đến một thỏa thuận tương tự với Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu, thỏa thuận mà thuế suất đối với mặt hàng hải sản bằng 0%.

Ecuador sản xuất hơn 500.000 tấn tôm trong năm 2018 và dự kiến ​​sẽ đạt mức cao hơn trong năm 2019.


Tôm nấu chín tại nhà máy chế biến của Songa ở Guayaquil, Ecuador - Ảnh: Matt Whittaker

Xuất khẩu tôm Ecuador sang Hàn Quốc có khả năng đạt khoảng 200 triệu USD hàng năm, mặc dù kim ngạch xuất khẩu năm ngoái sang thị trường này chỉ đạt 75 triệu USD do các quy định vệ sinh chặt chẽ. Thỏa thuận thương mại song phương rộng lớn sẽ cắt giảm thuế quan từ mức 20%, đưa hàng xuất khẩu của Ecuador sang Hàn Quốc tăng trưởng trở lại, đặc biệt là tôm nguyên con. Camposano nói: “Chúng tôi cần đàm phán lại thỏa thuận và hoàn tất thỏa thuận với họ để theo kịp thị trường này. Đó là một thị trường rất quan trọng”.

Còn tại thị trường Brazil, theo Camposano, các container tôm đông lạnh đầu tiên của Ecuador đã được xuất khẩu sang nước này. Bước tiếp theo là những thỏa thuận để Brazil chấp thuận nhập khẩu tôm nấu sẵn, mặt hàng ít rủi ro về an toàn thực phẩm hơn.

Phương Ngọc
Theo Undercurrentnews
Email
Họ tên
Nội dung

Mô hình nuôi tôm Việt – Úc siêu tiết kiệm, siêu lợi nhuận

Để thực hiện mục tiêu đạt 10 tỷ USD giá trị xuất khẩu tôm mà Thủ tướng giao đến năm 2025, chuyện hạ giá thành nuôi trong chuỗi tôm là việc khẩn cấp, bên cạnh đầu tư công nghệ nuôi, chất lượng tôm nuôi. Mới đây, Tập đoànViệt - Úc đã nghiên cứu ra mô hình nuôi giúp giảm chi phí tối đa và nâng cao lợi nhuận với tên gọi Mô hình nuôi tôm Việt - Úc: Siêu tiết kiệm, Siêu lợi nhuận.


Top