Thứ 2, 02/07/2018 11:28:50 GMT+7

Thanh Hóa: Tôm sú chết đỏ đầm, người dân "khóc ròng" vì mất tiền tỷ

Đánh giá bài viết

Khoảng 2 tuần nay, hàng trăm ha tôm sú đang trong thời kỳ thu hoạch ở xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa bỗng nhiên chết hàng loạt không rõ nguyên nhân khiến người dân hoang mang, lo lắng.


Tôm chết đỏ ao, người nuôi tôm ở Hoằng Châu, Hoằng Hóa thiệt hại lớn về kinh tế. Ảnh: HĐ

Ông Hoàng Ngọc Anh (ở thôn 11, xã Hoằng Châu huyện Hoằng Hóa) đứng nhìn đầm tôm, buồn rầu, nói: “Gia đình tôi nuôi 3ha tôm sú, đang trong thời kỳ thu hoạch thì khoảng giữa tháng 6, tôm có hiện tượng chết bất thường. Lúc đầu tôm chết rải rác, nhưng gần 1 tuần nay số lượng chết tăng dần lên, giờ thì đã trắng đầm rồi. Với mức giá như hiện nay, gia đình tôi mất khoảng hơn 200 triệu đồng”.

Người dân nuôi tôm quảng canh cải tiến ở xã Hoằng Châu cho hay, số lượng tôm chưa thu hoạch dưới đầm còn khoảng 4 tạ/ha với mức giá bán trung bình 200.000 đồng/kg, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nhiều chủ ao nuôi tôm bỗng lâm cảnh nợ nần chồng chất khi đã đầu tư số tiền lớn để cải tạo ao nuôi, mua con giống… nhưng tôm chết hàng loạt không thể cho thu hoạch. Như vậy, số tôm chết trên diện tích 427ha ao nuôi của người dân gây ra thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ông Lê Ngọc Đức – Chủ tịch Hiệp hội nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu huyện Hoằng Hoá (Thanh Hoá) cho biết: "Hiện tượng tôm sú của người dân trong xã chết bất thường xảy ra trong hai tuần trở lại đây. Lúc đầu tôm chết rải rác với số lượng ít ở một số ao nuôi nhưng đến nay đã lan rộng ra 100% số ao nuôi phía ngoài đê của các hộ dân xã Hoằng Châu". Cũng theo ông Đức,  số tôm bị chết chiếm hơn 90% trong các ao nuôi của hộ dân. 

Ông Nguyễn Túy Bá (49 tuổi, ở xã Hoằng Châu) đã gắn bó với đồng tôm bao nhiêu năm nay, than vãn. “Tôm chết rất nhanh khiến chúng tôi không kịp trở tay. Gia đình tôi có 3ha, nhưng chỉ sau hơn chục ngày, ao tôm chuẩn bị thu hoạch coi như trắng tay". Ông Bá lo lắng: "Không những tôm chết, mà cua cũng sẽ chết vì khi chúng ăn thịt tôm chết sẽ lây bệnh. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân vì sao tôm chết hàng loạt như vậy để khuyến cáo cho bà con rút kinh nghiệm vụ nuôi lần sau”.


Tôm chết hàng loạt, người nuôi tôm mong mỏi cơ quan chức năng truy tìm nguyên nhân. Ảnh: HĐ

Được biết, xã Hoằng Châu có 147 hộ tham gia nghề nuôi tôm sú với tổng diện tích ao nuôi tôm là 497ha, trong đó toàn bộ 427ha nuôi tôm phía ngoài đê của người dân đã xảy ra hiện tượng tôm chết bất thường. Hiện tượng tôm đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt gây thiệt hại không nhỏ cho người dân nuôi tôm. Hiện người dân cũng đã báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương để tìm ra nguyên nhân tôm chết.

Trước thực trạng trên, người nuôi tôm xã Hoằng Châu đã báo cáo sự việc lên chính quyền xã Hoằng Châu để cơ quan chức năng tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân, đồng thời người dân cũng tiến hành tận thu tôm chết, vệ sinh ao nuôi tôm để chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Hiện, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa đã cử cán bộ về xã Hoằng Châu ghi nhận tình trạng tôm chết hàng loạt và lấy mẫu nước trong một số ao nuôi tôm để đưa đi giám định, truy tìm nguyên nhân tôm chết hàng loạt ở địa phương này.

Hồng Đức
Theo Dân Việt
Email
Họ tên
Nội dung

"Vua tôm" Minh Phú: Để đi xa và đi nhanh phải luôn biết học hỏi

Kinh tế thị trường ngày một cạnh tranh khốc liệt, thời tiết biến đổi khắc nghiệt, nếu không thay đổi phương pháp nuôi truyền thống, tìm cách nuôi mới, giải quyết khâu nhân lực… thì ngành tôm Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ thất bại.


Top