Kon Tum: Đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã chú trọng khai thác lợi thế mặt nước ao hồ, lòng hồ các công trình điện, thủy lợi có sẵn để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) gắn với du lịch sinh thái nhằm cải thiện sinh kế, đa dạng nguồn thu cho người dân.

Đẩy mạnh phát triển

Kon Tum, một trong các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên đang chú trọng đẩy mạnh phát triển thủy sản. Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục khuyến khích người dân nuôi các loài thủy sản chất lượng cao và đầu tư kỹ thuật vào sản xuất, tuyên truyền, vận động người nuôi chọn giống đạt chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả, đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm. Nhìn chung đến nay hoạt động NTTS trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định và đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Mô hình NTTS kết hợp với chế biến ẩm thực phục vụ du lịch làng chài Sê San 4, xã Ia Tơi. Ảnh: Thế Bình

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Kon Tum, ước tính hết quý I/2024, diện tích NTTS trên địa bàn tỉnh là 955 ha, tăng 13,56% (+114 ha) so cùng kỳ năm trước. Sản lượng thủy sản ước đạt 1.499 tấn, tăng 7,3% (+102 tấn) so cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng NTTS nước ngọt là 989 tấn, tăng 7,97% (+73 tấn) so năm trước. Sản lượng khai thác thủy sản nước ngọt là 510 tấn, tăng 6,03% (+29 tấn) so năm trước. Sản lượng thủy sản trong kỳ tăng do diện tích NTTS tăng so năm trước, cùng với khai thác đánh bắt của các hộ trên các hồ thủy lợi, thủy điện, sông suối tăng.

Nhiều năm qua, việc nhân rộng hình thức nuôi cá lồng bè là một trong những giải pháp tích cực, được ngành nông nghiệp chú trọng. Toàn tỉnh hiện có 317 lồng, bè nuôi thủy sản. Trong đó, huyện Ia H’Drai có số lượng lồng nuôi nhiều nhất với 112 lồng, tiếp đến là huyện Đăk Hà với 70 lồng, huyện Sa Thầy có 45 lồng, huyện Kon Plông có 32 lồng, thành phố Kon Tum có 27 lồng, huyện Đăk Tô có 23 lồng, huyện Kon Rẫy có 6 lồng và huyện Ngọc Hồi có 2 lồng.

Các loài thủy sản được người dân trên địa bàn tỉnh nuôi chủ yếu như cá rô phi, cá điêu hồng, cá thác lác cườm, cá lăng. Hầu hết, các hộ nuôi cá lồng, bè đều có liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị thu mua, bao tiêu sản phẩm nên khá thuận lợi về đầu ra, tạo ra nhiều việc làm và mang lại thu nhập ổn định.

Để giúp người dân nắm được những kiến thức nuôi trồng thủy sản, ngành chức năng thường xuyên mở các đợt tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho thủy sản, cách lựa chọn các loại thức ăn phù hợp. Đồng thời, hướng dẫn các hộ gia đình phương pháp vệ sinh lồng cá hiệu quả. Định kỳ 1 – 2 tháng/lần vệ sinh lồng cá để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường nước, giúp cá sinh trưởng và phát triển.

Triển khai nhiều giải pháp

Theo kế hoạch phát triển NTTS gắn với khai thác, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2022 – 2030 và định hướng đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh, Kon Tum đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích NTTS đạt khoảng 1.500 ha; tổng sản lượng thủy sản 10.600 tấn, trong đó, NTTS đạt 8.600 tấn, sản lượng thủy sản khai thác 2.000 tấn; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt trên 10%/năm. Đến năm 2030, tổng diện tích NTTS trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 11.500 ha, trong đó, diện tích NTTS ao hồ nhỏ đạt 1.500 ha, diện tích NTTS mặt nước lớn (hồ chứa thủy lợi, thủy điện) đạt khoảng 10.000 ha, tổng số lồng, bè nuôi khoảng 2.000 lồng, sản lượng 8.000 tấn/năm; tổng sản lượng thủy sản 42.000 tấn, trong đó, NTTS đạt 37.000 tấn, sản lượng thủy sản khai thác 5.000 tấn; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt trên 10%/năm.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, thời gian tới, ngành nông nghiệp và các địa phương của tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển nghề nuôi thủy sản, nhất là các đối tượng thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao như: ba ba, ếch, lươn, cá chình, bống tượng, lăng nha, lóc, theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với chế biến. Đồng thời, tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp với chế biến ẩm thực phục vụ du lịch tại những địa phương có điều kiện lợi thế như huyện Ia H’Drai, TP Kon Tum, huyện Kon Plông. Đặc biệt, chú trọng khai thác gắn với bảo vệ, tái tạo nguồn lợi nguồn lợi thủy sản vì sự phát triển bền vững.

Nguyễn Hằng

Đến nay, một số địa phương, đơn vị của tỉnh bước đầu đã xây dựng được những mô hình NTTS kết hợp với du lịch như mô hình NTTS gắn với chế biến ẩm thực phục vụ du lịch làng chài xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, du lịch lòng hồ Yaly tại TP Kon Tum và huyện Sa Thầy.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!