Thứ 3, 08/11/2016 09:18:52 GMT+7

Trà Vinh: Nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi - mô hình đầy triển vọng

Đánh giá bài viết

Hiện nay, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là vấn đề được người nuôi thủy sản rất quan tâm, đặc biệt là nuôi tôm sú bán công nghiệp, công nghiệp...

Nông dân tham quan mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi

Nông dân tham quan mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi 

Hiện nay, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường là vấn đề được người nuôi thủy sản rất quan tâm, đặc biệt là nuôi tôm sú bán công nghiệp, công nghiệp chịu ảnh hưởng lớn, dịch bệnh thường xuyên xảy ra như bệnh gan tụy cấp, bệnh đốm trắng,... đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế người nuôi. Mô hình “Nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi” tìm ra giải pháp hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm và góp phần xây dựng một nền nông nghiệp theo hướng bền vững.

Bằng nguồn kinh phí từ dự án thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Trà Vinh (AMD Trà Vinh), vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Trà Vinh kết hợp cùng Dự án AMD tổ chức buổi hội thảo, đánh giá hiệu quả của mô hình. Mô hình thực hiện với qui mô 1,5 ha cho 05 hộ, được triển khai trên địa bàn xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang và xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải. Mức hỗ trợ 100% con giống tôm sú và cá rô phi, 30% thức ăn, 100% kinh phí tập huấn, hội thảo, tổng kết và quản lý mô hình.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Văn Trinh - hộ tham gia mô hình chia sẻ một số khâu kỹ thuật thực hiện trong mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cá rô phi như sau:

Cải tạo ao: Ao nuôi xả bỏ nước, cào bùn (lầy) phơi ao trong 30 ngày, tiến hành bón vôi đáy ao với liều lượng 10kg/100m2, sau đó tiếp tục phơi đáy ao trong 3 ngày.

Rào lưới trong thời gian ao còn phơi để lưới không bị trống chân, cá ra bên ngoài lưới. Diện tích vèo lưới chiếm 10% diện tích ao (18mx17mx2m), kích thước mắc lưới: sử dụng lưới có kích thước 2 - 2,5 cm sau cho chất thải dễ gom vào khu vực giữa ao. Nên sử dụng loại lưới PA để tránh bị đóng rong trong quá trình nuôi.

Tiến hành cấp nước vào ao qua túi lọc, cấp nước đạt 1,4m, tiến hành lắp quạt và chạy quạt liên tục trong 3 ngày và chiều tối ngày thứ 3 tạt Chlorine liều lượng 30kg/1.000 m3 hoặc TCCA 15kg/1.000m3.

Sau 5 ngày sử dụng Chlorine tiếp tục dùng EDTA với liều 3kg/1.000 m3, đến ngày thứ 6 gây màu nước bằng vôi Dolomit với liều lượng 10kg/1000 m3 và mật đường 5kg/1.000m3. Đối với những ao khó gây màu có bổ sung thêm bột cá, cám gạo và men bánh mì.

Ngày thứ 10 tạt vi sinh cho ao nuôi. Từ ngày 12-14 kiểm tra lại các chỉ tiêu môi trường nước ao và điểu chỉnh các yếu tố môi trường ao nuôi nằm trong khoảng thích hợp. Các yếu tố môi trường: pH 7,8 – 8; kiềm 120 mg/l; độ trong 30-40cm; độ mặn 10 – 120/00; ngày thứ 12 thả cá giống; ngày thứ 15 tiến hành thả tôm giống.

Chọn giống tôm: Giống tốt đạt chất lượng theo tiêu chuẩn ngành, có kiểm tra PCR (gồm các bệnh MBV, đốm trắng, đầu vàng,…), Post 15, có kích cỡ đồng đều, giống khỏe mạnh.

Ông Trần Tùng Lâm ở ấp Bà Nhì, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải cho biết: Gia đình ông tham gia thực hiện mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi với diện tích 0,6ha. Sau 05 tháng triển khai, lợi nhuận ước đạt trên 495 triệu đồng, cao hơn so với lợi nhuận sản xuất đại trà 50 triệu đồng. Sở dĩ mô hình mang lại lợi nhuận cao là do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên giảm chi phí, kích cỡ tôm đồng đều, năng suất ổn định.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá, mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá rô phi tạo môi trường ao nuôi ổn định, màu nước ít thay đổi, pH ổn định, các khí độc không vượt quá ngưỡng cho phép, giảm sự phát triển của Vibrio trong nước, từ đó hạn chế dịch bệnh trong ao nuôi tôm, giảm chi phí sản xuất vì hạn chế  sử dụng thuốc, chế phẩm sinh học. Mô hình thực hiện thành công đã làm tăng thu nhập, ổn định đời sống kinh tế góp phần năng cao mức sống cho người sản xuất. Mô hình cần được nhân rộng vào trong sản xuất đại trà trong thời gian tới.

Lưu Văn Phúc
Theo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Trà Vinh
Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top