New Zealand: Nhân giống “siêu” cá hồng để mở rộng nuôi biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – New Zealand đang triển khai một dự án mới về nhân giống cá hồng khổng lồ (Pagrus auratus) nhằm tạo động lực tăng trưởng nền kinh tế thông qua đòn bẩy nuôi trồng thủy sản, Bộ trưởng Bộ thủy sản, Shane Jones cho biết.

Bộ trưởng Shan Jones thông tin thêm, giống cá hồng mới sẽ có khả năng kháng bệnh tốt hơn, tăng trưởng nhanh hơn và phát triển khỏe mạnh ở những vùng nước ấm. Dự án này tập trung mở rộng và cải thiện tính trạng của một số đối tượng nuôi biển tiềm năng và có giá trị kinh tế cao cần được khuyến khích và hỗ trợ. 

nhan giong sieu ca hong nuoi bienGiống cá hồng mới sẽ có khả năng kháng bệnh tốt hơn, tăng trưởng nhanh hơn và phát triển khỏe mạnh ở những vùng nước ấm. Ảnh: FISbySeafoodM

Nuôi trồng thủy sản, cụ thể là nuôi biển sẽ mang lại lợi ích cho toàn người dân New Zealand bởi lĩnh vực này sẽ tạo công ăn việc làm, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở rộng cơ hội xuất khẩu hàng hóa cho đất nước. Hiện, chính phủ New Zealand đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển ngành nuôi biển trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. 

Bộ trưởng Shan Jones cho biết, dự án nhân giống cá hồng siêu khổng lồ không chỉ nhằm tạo ra giống cá biển tốt hơn, mà còn là bàn đạp để chúng tôi xây dựng được ngành nuôi trồng thủy sản tỷ đô la cho New Zealand trong tương lai không xa. Ông chia sẻ, hiện nay biến đổi khí hậu đang đe dọa môi trường đại dương và dự án này chính là một giải pháp thiết thực giúp ngành nuôi biển thích ứng với sự thay đổi đó. 

Cá hồng trong môi trường tự nhiên phải mất nhiều năm mới đạt kích cỡ khai thác. Do đó, nuôi cá lớn nhanh hơn, rút ngắn khoảng cách thời gian từ trang trại đến bàn ăn chính là mở rộng cánh cửa xuất khẩu và giảm áp lực lên nguồn lợi cá hồng tự nhiên. 

Hiện, dự án nhân giống siêu cá hồng của New Zealand đã bước sang giai đoạn tiếp theo. Theo Đạo luật thủy sản, cá đánh bắt ngoài tự nhiên để phục vụ các mục đích nghiên cứu không được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Do đó, cá hồng bố mẹ trong nghiên cứu trên sẽ được di chuyển đến một trại nuôi thí điểm ở Marlborough. 

Bộ trưởng Shan Jones cho biết ngành nuôi trồng thủy sản của New Zealand đang tích cực đổi mới và cải tiến theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu. Mới đây, chính phủ cũng phê duyệt dự án Blue Endeavour của công ty King Salmon. Blue Endeavour là trại nuôi cá hồi trên vùng biển mở đầu tiên của New Zealand, với sản lượng kỳ vọng 10.000 tấn cá/năm cùng doanh thu xuất khẩu lên đến 300 triệu EUR/năm. 

Tuấn Minh (Theo Stuff)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!