15 lô hàng tôm bị cảnh báo trong 5 tháng đầu năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Báo cáo của Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) về tình hình cảnh báo hóa chất, kháng sinh đối với tôm nuôi tại các thị trường nhập khẩu cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã có 15 lô hàng xuất khẩu tôm bị phát hiện tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm.

Theo NAFIQAD, trong năm 2020 thông qua mạng cảnh báo nhanh của EU (RASFF), cơ quan thẩm quyền của các nước nhập khẩu thủy sản và các kênh ngoại giao khác (Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam), NAFIQAD đã nhận được thông tin cảnh báo 10 lô hàng tôm nuôi của Việt Nam liên quan đến dư lượng hóa chất, kháng sinh chiếm 33% tổng số trường hợp tôm nuôi bị cảnh báo. Tính đến 5 tháng đầu năm 2021, NAFIQAD nhận được thông tin cảnh báo với tổng số 15 lô hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có 5/15 lô liên quan đến tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm (chiếm 33% tổng số lô hàng bị cảnh báo). Đối với các lô hàng bị cảnh báo nêu trên, NAFIQAD đã có văn bản yêu cầu các cơ sở chế biến có lô hàng bị cảnh báo thực hiện truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân, thiết lập và thực hiện các biện pháp khắc phục để ngăn ngừa sự việc tái diễn.

Ảnh minh họa

Do vậy, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm được NAFIQAD đưa ra đối với các cơ quan địa phương, đó là: Triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch đã được phê duyệt của Chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi (bao gồm tôm nuôi) theo địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, cảnh báo và truy xuất, xử lý tận gốc đối với cơ sở nuôi, sản xuất kinh doanh vi phạm các quy định về tồn dư hóa chất, kháng sinh. Chủ động, tích cực kiểm tra, kiểm soát tạp chất trong tôm theo chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 3556/VPCP-NN ngày 02/5/2019; của Bộ NN&PTNT tại văn bản bản số 4119/BNN-QLCL ngày 13/6/2019 về việc tiếp tục triển khai kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất và quy định của Thông tư 07/2018/TT-BNNPTNT ngày 10/7/2018. Thường xuyên đánh giá diễn biến thị trường, đề xuất các giải pháp, kịp thời thông tin, tuyên truyền để người dân biết, có kế hoạch sản xuất phù hợp. Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng có liên quan về các quy định của Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sản xuấn, chế biến để tạo ra sản phẩm tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh, ATTP.

Còn đối với các doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu: Cần thúc đẩy phát triển vùng nuôi, tăng sản lượng giúp giảm giá thành tôm nguyên liệu. Tăng cường đầu tư công nghệ chế biến, gia tăng giá trị, đáp ứng nhu cầu của các nước nhập khẩu. Phát triển nuôi tôm hữu cơ, tôm sinh thái nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường bền vững. Chủ động nghiên cứu, nắm bắt rõ các thủ tục, cập nhật quy định của các thị trường để giảm thiểu rủi ro trong quá trình xuất khẩu. Thực hiện tốt hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo HACCP; Hệ thống truy xuất nguồn gốc; quy định IUU và khai báo xuất xứ tôm xuất khẩu vào Mỹ theo DS2031. Chủ động, tích cực kiểm soát tạp chất trong tôm theo chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 3556/VPCP-NN ngày 02/5/2019; của Bộ NN&PTNT tại văn bản bản số 4119/BNN-QLCL ngày 13/6/2019 về việc tiếp tục triển khai kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất và quy định của Thông tư 07/2018/TT-BNNPTNT ngày 10/7/2018.

Ngọc Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!