2 năm thực hiện Đề án 52 tại Quảng Nam: Nâng cao nhận thức cộng đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Đề án Kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển ở Quảng Nam được triển khai ở 41 xã, phường, thị trấn tại 6 huyện là Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, TP. Hội An và TP. Hội An. Qua 2 năm thực hiện, Đề án đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).

Kết quả khả quan

Đến nay, các địa phương triển khai Đề án 52 ở Quảng Nam đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí Đề án đặt ra trong 2 năm 2009-2010. Năm 2010, TP.Tam Kỳ tổ chức 4 đợt truyền thông dân số tại 5 xã, phường, gồm: Tam Thanh, Tam Thăng, Tam Phú, An Phú và Tân Thạnh. Kết quả, đã có gần 2.000 đối tượng được tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ. Ngoài ra, Trung tâm DS-KHHGĐ thành phố phối hợp với ban DS-KHHGĐ xã, phường tư vấn trực tiếp tại 200 hộ gia đình. Nhờ đó, các đối tượng tham gia thực hiện KHHGĐ ngày càng nhiều, góp phần vượt chỉ tiêu tổng biện pháp tránh thai lâm sàng của năm 2010. Số trẻ sinh trong năm là 358 ca, giảm 62 ca so với năm 2009. Số sinh con lần thứ 3 trở lên là 62 ca, giảm 11 ca.


Triển khai chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại xã ven biển Tam Thăng

Báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam cho biết, tại các địa phương triển khai Đề án 52 đã có 24.430 người thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong đó, vận động 6.707 phụ nữ đặt vòng tránh thai, 154 phụ nữ cấy tránh thai, 1.683 trường hợp sử dụng thuốc, 4.942 người sử dụng thuốc uống tránh thai, 13.833 nam giới sử dụng bao cao su và 111 ca triệt sản. Bên cạnh đó, các huyện tổ chức nhiều điểm tư vấn tại cộng đồng, xét nghiệm viêm gan B cho 248 nữ từ 15 – 24 tuổi chưa kết hôn, qua đó phát hiện 16 ca dương tính. Nhiều xã, phường tại các địa phương như Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Hội An… đạt kết quả cao trong việc triển khai thực hiện Đề án.

 

Tác động tích cực đến cộng đồng dân cư

Đề án 52 là Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ nhằm kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển. Cùng với các chương trình DS-KHHGĐ và tăng cường sức khỏe sinh sản được triển khai trong các chu kỳ trước đây, các hoạt động truyền thông, tư vấn và chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em, KHHGĐ tại các xã đảo, xã ven biển, cửa sông, xã có đông ngưòi lao động nhập cư… đã tác động tích cực đến nhận thức cộng đồng dân cư vùng biển, đảo và ven biển tỉnh Quảng Nam về công tác DS-KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản.


Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An) là một trong những địa phương triển khai hiệu quả Đề án 52

Ông Phạm Ngọc Chương, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam, cho biết: Đề án 52 ở Quảng Nam chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2009-2015 và giai đoạn 2 từ 2016-2020. Năm 2011-2015 sẽ có 65 xã, phường, thị trấn và từ năm 2016-2020 có 99 xã, phường, thị trấn được thụ hưởng Đề án. Kinh phí thực hiện đề án năm 2011 là hơn 5 tỷ đồng. Ngoài công tác DS-KHHGĐ, để kiểm soát dân số vùng biển, đảo và cửa sông, Đề án 52 còn hướng vào việc nâng cao chất lượng dân số khi sinh; phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, lây truyền qua đường sinh dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn…

Chị Nguyễn Thị Hồng, người dân thôn Bãi Làng, xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm – TP. Hội An), cho biết: Ngoài các đợt truyền thông vận động, cán bộ y tế và các cộng tác viên dân số thường xuyên đến nhà tuyên truyền – vận động và tư vấn trực tiếp về DS-KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản nên chị em hiểu được lợi ích của các biện pháp tránh thai, từ đó lựa chọn cho mình một biện pháp thích hợp. Đáng mừng là chồng của mình cũng hiểu và chia sẻ với vợ trong việc thực hiện KHHGĐ, chăm sóc và nuôi dạy con cái.

 

THẠCH HÀ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!