23 người mất tích sau bão số 8

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo thống kê ban đầu, đã có 23 người mất tích, nhiều công trình hạ tầng của nhà nước và nhà cửa của người dân bị hư hỏng, hàng trăm tàu thuyền bị chìm và hư hại, hàng nghìn ha cây trồng bị ngập úng.

Dù không đổ bộ  hoàn toàn vào đất liền nhưng bão số 8 đã gây ra thiệt hại nặng nề tại các địa phương ven biển ở miền Bắc. Theo báo cáo ban đầu từ Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, thống kê từ các địa phương cho thấy đã có 23 người mất tích do bão số 8.

Tỉnh Thái Bình báo cáo, tàu cá NĐ 2546 với 10 lao động neo đậu tại cảng Trà Lý (Thái Bình) đã bị bão đánh đứt dây neo, trôi dạt. Đến sáng 29/10, các lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã và đang khẩn trương huy động mọi phương tiện tìm kiếm cứu hộ cứu nạn… Giàn khoan GFS KEY HAWAI tại Hải Phòng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã được thông báo về bão nhưng chỉ di dời 2/3 trong tổng số 90 người. Bão đã làm đứt neo 3 tàu lai kéo lớn khiến giàn khoan này bị trôi giạt trên biển, hiện những người trên giàn khoan vẫn an toàn, đang chờ được cứu hộ vào bờ.

Tại cuộc họp khẩn cấp vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các địa phương khẩn trương tìm kiếm người bị mất tích do bão số 8.  Bộ trưởng cũng yêu cầu chính quyền địa phương các cấp khẩn trương phối hợp với lực lượng Bộ đội biên phòng triển khai công tác tìm kiếm người bị mất tích, cứu hộ cứu nạn các ngư dân. Đồng thời, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định cuộc sống, thực hiện các biện pháp tiêu úng, bảo vệ hoa màu vụ đông.

Người dân Thái Bình khắc phục thiệt hại sau bão. (Ảnh: CTV)

Người dân Thái Bình khắc phục thiệt hại sau bão. (Ảnh: CTV)

Ông Phát nhấn mạnh công tác khảo sát, kiểm tra những nơi có nhà cửa đổ sập để cứu chữa kịp người bị thương vong. Cùng với đó, tập trung lực lượng để cứu hộ giao thông, thông tuyến; gấp rút khôi phục hệ thống điện cho Thái Bình và Nam Định, bơm tiêu úng cứu cây vụ đông. 

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dự báo  hoàn lưu bão số 8 không gây mưa nhiều trong 24 giờ tới; tình hình mưa, lũ ở Trung bộ cũng không đáng lo ngại. Dự báo khoảng trưa mai (30/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh bắc và trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa rào và giông vài nơi, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ chiều tối và đêm mai có mưa rào và dông rải rác. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 4 – 5. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông từ chiều mai có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8 và có mưa rào và giông mạnh. Biển động mạnh. Tron cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy.

>> Bão số 8 gây thiệt hại 257 tỷ đồng

Mặc dù bão số 8 chỉ quét qua địa bàn một số huyện ven biển của tỉnh Thanh Hóa nhưng cơn bão này cũng đã gây thiệt hại 257 tỷ đồng.

Từ chiều ngày 28/10, khu vực ven biển Thanh Hóa, gió giật mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Toàn tỉnh Thanh Hóa mưa phổ biến từ 15 – 30mm.

Tường rào trường Tiểu học Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa bị đổ.

Tường rào trường Tiểu học Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa bị đổ.

Trước khả năng bão số 8 đổ bộ trực tiếp vào Thanh Hóa, 6h ngày 28/10 Trưởng Ban chỉ huy PCLB tỉnh tỉnh đĩ phát lệnh sơ tán triệt để dân trong phạm vi 200m tính từ mép nước tại 6 huyện thị ven biển với 12.125 hộ dân.

Trong quá trình vào trú tránh bão đã có 1 tàu công suất 100CV của ngư dân xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia va chạm với phương tiện khác tại Lạch Quèn – Nghệ An làm vỡ mạn, nước tràn vào gây chìm tàu, tuy nhiên các thuyền viên trên tàu đều an toàn, hiện gia đình đang chờ hết bão để trục vớt tàu. Ngoài ra có một thuyền ở huyện Hâu Lộc cũng bị chìm.

C
Cây cối tại trường học bị đổ.

Bão số 8 tuy không đổ bộ trực tiếp vào Thanh Hóa nhưng đã gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân các huyện ven biển. Theo báo cáo nhanh của các huyện, có 3 nhà bị đổ; 2.172 nhà và 3 phòng học bị tốc mái; 3.640 ha ngô bị gãy đổ; đậu tương bị dập nát 1.136 ha; hoa màu các loại bị dập, hư hỏng 2.446 ha.

Diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị ảnh hưởng lên đến 1.000ha; cột điện hạ thế, thông tin đổ gãy 40 chiếc; đê biển bị sạt lở tại Sầm Sơn, Quảng Xương dài 8,5km; sạt lở đê cửa sông ở Nga Sơn dài 2,5km.

C

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, con số thiệt hại do cơn bão số 8 gây ra trên địa bàn ước tính 257 tỷ đồng. Ban chỉ huy PCLB đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ cho gia đình có nhà bị sập, tốc mái, thiệt hại cây trồng, nuôi trồng thuỷ sản là 20 tỷ đồng. Đồng thời hỗ trợ cho các công trình của Nhà nước bị ảnh hưởng.

Duy Tuyên

Phạm Thanh

Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!