27 quốc gia tham gia “Chạy vì rùa”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lần đầu tiên, Cục Kiểm ngư phối hợp với Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) và Sporting Republic đồng hành tổ chức giải chạy với chủ đề “Chạy vì rùa” chuyển tải các thông điệp về bảo tồn, bảo vệ các loài rùa nói chung và các loài rùa biển nói riêng, nâng cao nhận thức của cộng đồng về những mối đe dọa đối với các loài rùa tại Việt Nam.

Sự kiện diễn ra sáng ngày 3/12/2023 tại Khu đô thị Ciputra (Hà Nội) thu hút sự tham gia của gần 500 cá nhân, tổ chức đến từ 27 quốc gia với các cự li 21 km bán marathon, 10 km thử thách, 5 km chạy bộ/đi bộ gia đình và 1 km trẻ em. Trên đường chạy, các vận động viên đặc biệt là các vận động viên nhí vừa tham gia chạy bộ vừa hoà mình vào lễ hội hóa trang thành những chú rùa biển xinh xắn, đáng yêu với chủ đề “Sinh ra để hoang dã”. 

Các vận động viên tham gia giải Chạy vì rùa. Ảnh: Quang Hùng

Sau giải chạy, các vận động viên không chuyên tiếp tục được trải nghiệm, tham gia cuộc thi ảnh đẹp hóa trang thành rùa biển để lan tỏa các thông điệp bảo tồn, bảo vệ rùa biển và môi trường sống của chúng. Ngoài ra, tại các sự kiện bên lề của giải chạy, Cục Kiểm ngư còn tổ chức các hoạt động như trò chơi, đố vui nhằm tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về rùa biển. Giải chạy không chỉ là hoạt động thể thao khuyến khích mọi người rèn luyện sức khoẻ và thể chất, chạy với đam mê và năng lượng mà còn lan toả tình yêu thể thao, yêu rùa biển tới cộng đồng. 

Các loài rùa biển đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ sinh thái, có giá trị khoa học cao, đem lại nguồn lợi cho cộng đồng từ các hoạt động du lịch. Rùa biển còn mang giá trị văn hóa, tâm linh đối với người dân ven biển tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

 Hiện nay, số lượng các loài rùa biển đã và đang bị suy giảm nghiêm trọng trên toàn thế giới, phần lớn là do các hoạt động của con người. Việt Nam có 5 loài rùa biển sinh sống và phát triển bao gồm: rùa da, vích, đồi mồi, đồi mồi dứa, quản đồng. Trong số này, loài quản đồng chỉ kiếm ăn ở vùng biển còn các loài khác đều sinh sống và đẻ trứng trên các bãi cát. Côn Đảo là nơi có các loài rùa biển lên đẻ trứng nhiều nhất ở nước ta. 

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!