30% doanh nghiệp cá tra có thể phá sản trong năm 2012

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngành cá tra đang gặp khó khăn nghiêm trọng: thiếu vốn lưu động, thiếu nguyên liệu, sản xuất đình đốn… Nếu không tháo gỡ kịp thời sẽ có khoảng 20-30% doanh nghiệp phá sản, chuỗi sản xuất sẽ bị thu hẹp trong năm 2012 và ảnh hưởng đến các năm tiếp theo.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Ngân hàng Phát triển (VDB) đã ủng hộ các đề nghị của phía Hiệp hội về gói hỗ trợ khẩn cấp cho doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Trên cơ sở này, ngày 7/6/2012, VDB đã có công văn hỏa tốc trình lên Thủ tướng đề xuất tháo gỡ khó khăn cho ngành cá tra theo Nghị quyết số 13 của Chính phủ.

Theo đó, hiện nay, ngành cá tra đang gặp khó khăn nghiêm trọng: thiếu vốn lưu động, thiếu nguyên liệu, sản xuất đình đốn… Nếu không tháo gỡ kịp thời trong năm nay sẽ có khoảng 20-30% doanh nghiệp phá sản, chuỗi sản xuất của ngành cá tra sẽ bị thu hẹp trong năm 2012 và ảnh hưởng đến các năm tiếp theo.
30% doanh nghiệp cá tra có thể phá sản trong năm 2012

Trường hợp của công ty thủy sản Bình An (Bianfishco) đang là tiếng chuông báo động về những khó khăn đối với ngành thủy sản thời gian gần đây

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, trên cơ sở đề nghị của VASEP, VDB trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận 3 đề xuất.
 
Một là, trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế xử lý rủi ro vốn tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước, cho phép VDB được gia hạn nợ các khoản vay xuất khẩu thủy sản nói chung và xuất khẩu cá tra nói riêng đối với các doanh nghiệp vay vốn gặp khó khăn tạm thời về tài chính, thời gian gia hạn nợ tối đa 2 năm.
 
VDB có trách nhiệm phối hợp với VASEP rà soát và xử lý cụ thể với từng trường hợp để gia hạn nợ, tiếp tục cho vay vốn duy trì sản xuất, xuất khẩu, ổn định việc làm cho người lao động.
 
Cùng với đó, trong khi chờ ban hành quy chế tín dụng xuất khẩu, VDB đề nghị Thủ tướng cho phép ngân hàng này ngoài việc cho doanh nghiệp vay vốn để thu mua cá trong dân, sẽ còn được cho các doanh nghiệp có nhà máy chế biến, có vùng nuôi vay vốn để tự phát triển vùng nuôi, chủ động khâu nguyên liệu và thu hồi dần vốn cho vay theo từng hợp đồng xuất khẩu của doanh nghiệp.
 
Đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có thương hiệu đang phải tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng đến lao động tại địa phương, ngoài các giải pháp trên, đề nghị các cơ quan liên quan và VASEP có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất, tài chính, quản trị, tổ chức hoạt động… Các ngân hàng được phép khoanh nợ, tiếp tục cho vay bổ sung vốn lưu động để doanh nghiệp khôi phục sản xuất tạo nguồn thu trả nợ.
 
Trước đó, ngày 22/5, VASEP đã gửi Công văn đề nghị VDB nghiên cứu giải pháp hỗ trợ khẩn cấp cho ngành cá tra Việt Nam thông qua 2 gói hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp để thu mua và tiếp tục nuôi cá tra nguyên liệu. Đối tượng được ưu tiên là các doanh nghiệp có nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu để tiếp tục sản xuất, đảm bảo việc làm cho công nhân, đồng thời gián tiếp cứu người nuôi cá.
 
Theo VASEP, ước tính cần khoảng 5.000 tỷ đồng để mua 200.000 tấn cá tra của dân. Do đó, Hiệp hội đề nghị VDB hỗ trợ các doanh nghiệp có hợp đồng xuất khẩu thu mua nguyên liệu cá tra, kỳ hạn vay 4 tháng (2 kỳ hạn cho năm 2012) với lãi suất ưu đãi dưới 10%/năm, giải ngân theo tiến độ thu mua.
 
Ước tính có khoảng 100.000 tấn cá cần tiếp sức, tương ứng 2.000 tỷ đồng, VASEP đề nghị VDB hỗ trợ cho các doanh nghiệp có vùng nuôi cá tra tập trung vay vốn để mua thức ăn, tiếp tục nuôi cá trong ao. Kỳ hạn cho vay là 4 tháng (một nửa chu kỳ nuôi), mỗi ha ấn định sản lượng là 300 tấn để tính mức cho vay.
 
Bích Diệp

Theo Dân Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!