T5, 26/10/2023 02:09

30 năm và “di sản” đồ sộ của khuyến nông Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành trung ương và cấp ủy, chính quyền, ngành nông nghiệp các địa phương, hệ thống khuyến nông Việt Nam không ngừng lớn mạnh, đã có nhiều thành tích quan trọng đóng góp cho sự phát triển chung của nông nghiệp, nông dân và nông thôn nước ta.

Ngày 26/10/2023, tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm khuyến nông Việt Nam. Tham dự có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; nguyên lãnh đạo Bộ NN&PTNT các thời kỳ; đại diện các bộ, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành trên cả nước và đại diện nhiều tổ chức quốc tế…

Năm 2023, ghi dấu chặng đường 30 năm hệ thống Khuyến nông Việt Nam xây dựng và phát triển, đồng hành cùng nền nông nghiệp nước nhà. Ra đời, gắn bó cùng “Tam nông”, trải qua mỗi thời kỳ phát triển với những tên gọi khác nhau, nhưng sứ mệnh vì nền nông nghiệp, vì nông dân, nông thôn Việt Nam vẫn luôn là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt hành trình 30 năm qua của Khuyến nông Việt Nam. 

Hơn 600 đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm Khuyến nông Việt Nam. Ảnh: Thu Trang.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nhấn mạnh: Khuyến nông luôn gắn liền với sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam từ đảm bảo an ninh lương thực đến khẳng định vị thế của một cường quốc xuất khẩu nông sản. Đồng thời giữ vai trò chủ lực chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới, đã tạo nên những dấu ấn sâu đậm, đóng góp quan trọng vào phát triển sản xuất nông nghiệp giá trị cao, mang lại ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội sâu sắc.

Thực tiễn sản xuất đã đặt nhu cầu tất yếu khách quan cho sự ra đời và phát triển của Khuyến nông Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của nông dân, của sản xuất nông nghiệp trong nước và hội nhập với nông nghiệp khu vực và thế giới.       

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, khẳng định hệ thống khuyến nông sẽ tiếp tục đi đầu trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ảnh: Thu Trang.

Trong những năm gần đây, hệ thống khuyến nông cả nước đang tập trung chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phục vụ các chương trình, đề án lớn của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn như: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025; Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chương trình xây dựng nông thôn mới; Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm; Chương trình quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu….

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh “Trong thành tựu chung của ngành nông nghiệp, hệ thống Khuyến nông có sự đóng góp rất quan trọng”. Ảnh: Thu Trang.

Trong 30 năm qua, công các thông tin tuyên truyền ở Trung ương đã tổ chức 85 hội thi với trên 6.000 thí sinh của gần 500 lượt tỉnh thành tham dự, nhằm bình tuyển và tôn vinh những tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, cán bộ khuyến nông năng động sáng tạo; Tổ chức thành công 105 hội chợ với trên 25.000 gian hàng nông nghiệp của 12.000 lượt đơn vị, tổ chức, cá nhân trưng bày, giới thiệu những sản phẩm, thành tựu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; Tổ chức hơn 350 diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với các chủ đề gắn với nhu cầu thực tế sản xuất ở mọi lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, thủy sản, cơ giới hóa nông nghiệp và ngành nghề nông thôn…

Ở địa phương, hệ thống khuyến nông các cấp cũng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền với các nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, tạo điều kiện cung cấp thông tin tiến bộ kỹ thuật, cơ chế chính sách, giá cả thị trường kịp thời cho nông dân. 

Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến nông. Ảnh: Thu Trang.

Để thống nhất phương pháp và nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác đào tạo huấn luyện khuyến nông trên phạm vi toàn quốc, trong 30 năm qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã biên soạn 60 bộ tài liệu và 30 bộ công cụ tập huấn mẫu về khuyến nông và hàng trăm đĩa hình chuyển giao kỹ thuật để cấp cho các cán bộ khuyến nông địa phương và phát trên truyền hình; tổ chức được gần 10.000 lớp tập huấn với hơn 300.000 lượt người tham gia… 

Xuyên suốt 30 năm qua, hệ thống khuyến nông lấy xây dựng và nhân rộng mô hình trình diễn là hoạt động chính. Giai đoạn 1993 – 2009: mỗi năm khuyến nông xây dựng được khoảng 1.000 mô hình trình diễn phù hợp với điều kiện, nhu cầu của từng địa phương; Từ năm 2010 đến nay, khuyến nông đã thực hiện được 483 dự án/175.760 hộ tham gia, tổng kinh phí 1.910 tỷ đồng…

Nhấn mạnh nhiệm vụ của Khuyến nông Việt Nam trong thời gian tới, Giám đốc Lê Quốc Thanh chia sẻ: Trước bối cảnh và yêu cầu mới với những cơ hội và thách thức đan xen, toàn ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đang chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Hệ thống khuyến nông sẽ tiếp tục đi đầu trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Chiều 26/10, Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm Khuyến nông Việt Nam. Ảnh: Thu Trang.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, nhấn mạnh: Nông nghiệp nước ta tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng, là trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Năm 2022, tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 3,36% và 9 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng đạt 3,43%. Để đạt được những thành tích nói trên có sự đóng góp rất to lớn của hệ thống Khuyến nông Việt Nam suốt 30 năm qua. Hệ thống Khuyến nông đã làm tốt vai trò chuyển giao công nghệ, hỗ trợ nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, các giải pháp hữu ích, giúp cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho nông dân. 

Bước vào những năm đầu của thế kỷ 21, trước yêu cầu và nhiệm vụ mới, hoạt động khuyến nông tập trung vào mục tiêu đổi mới, giúp nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Hệ thống Khuyến nông đã tích cực đổi mới nội dung, đa dạng hóa hoạt động, mở rộng phạm vi bao phủ và đối tượng tiếp nhận, thực hiện tốt vai trò phối hợp và kết nối của mình… 

“Trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ, trước yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, nhiệm vụ của ngành nông nghiệp nói chung và hệ thống Khuyến nông đang đứng trước nhiều thách thức mới, chiến lược phát triển của Khuyến nông có vai trò rất quan trọng. Khuyến nông cần đổi mới tư duy, lấy người nông dân làm trung tâm, với phương châm “ở đâu có nông dân, ở đấy có khuyến nông”. Tin tưởng rằng trong thời gian tới, hệ thống Khuyến nông sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hướng tới mục tiêu “Nông nghiệp sinh thái, phát triển bền vững – Nông thôn hiện đại, phồn vinh – Nông dân văn minh, làm chủ khoa học kỹ thuật”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhận định.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã tặng Bằng khen cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và nhiều tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong công tác khuyến nông những năm qua. 

Bảo Hân

BỘ TRƯỞNG BỘ NN&PTNT LÊ MINH HOAN 

KHUYẾN NÔNG ĐẾN VỚI BÀ CON BẰNG TẤT CẢ TRÁI TIM MÌNH 

Suốt quá trình hình thành và phát triển, nhờ sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, với tinh thần đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức của tập thể, sự nỗ lực, sáng tạo của hàng triệu bà con nông dân, ngành khuyến nông đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, đóng góp chung vào sự phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Hệ thống khuyến nông kết nối từ trung ương đến địa phương, cơ sở, gắn bó mật thiết với nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên mọi miền đất nước.   

Ngành khuyến nông đảm trách tốt công tác chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, các giải pháp hữu ích vào sản xuất, canh tác, giúp cải thiện sinh kế, tăng thêm thu nhập. Khuyến nông giúp tăng cường năng lực để người nông dân thực sự trở thành chủ thể trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. 

“Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông”, đó không phải là một khẩu hiệu mà phải thực sự khắc ghi vào tâm thức của những người làm công tác khuyến nông. Tôi mong rằng, mỗi người trong hệ thống khuyến nông đã chọn cho mình nhiệm vụ vinh quang đó, hãy không ngừng học tập, trau dồi những tri thức, kỹ năng mới mẻ để trao đến cho bà con nông dân. Tôi cũng mong rằng đội ngũ khuyến nông mỗi khi đến với bà con nông dân hãy đến bằng tất cả trái tim mình, đến không chỉ vì nhiệm vụ mà còn cao cả hơn, là đến vì bổn phận, đến vì thấy mình nên đến, cần đến, phải đến.

Cuối cùng, tôi luôn tin tưởng rằng, hệ thống Khuyến nông Việt Nam sẽ không ngừng lớn mạnh, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó, xứng đáng với niềm tin yêu của hàng triệu bà con nông dân cả nước.

(Trích Thư chúc mừng của Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhân kỷ niệm 30 năm Khuyến nông Việt Nam 1993 - 2023).

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!