T2, 06/07/2020 11:44

4 điểm đến cho những ai mê sinh vật phát quang

Chưa có đánh giá về bài viết

Với những địa danh này, ngày hay đêm đều thú vị. Dù không thể mang lại cho bạn làn da rám nắng nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây trước ánh sáng lấp lánh của sinh vật phát quang làm trỗi dậy sự sống của đại dương.

Ánh sáng phát quang kỳ diệu được sinh ra nhờ đất và các loài sinh vật phù du. Chúng phát sáng để dụ bạn tình, cảnh báo các loài ăn thịt hoặc bẫy con mồi. Tản bộ trong màn đêm và ngắm nhìn ánh sáng lấp lánh kỳ diệu bập bềnh trôi dạt theo con sóng hoặc lửng lơ trên nền trời là những trải nghiệm thú vị. Nếu muốn tận mắt chứng kiến sắc màu của đêm, đừng bỏ qua 4 địa danh dưới đây!

 

Puerto Mosquito, Vieques, Puerto Rico

Vịnh Mosquito nép mình trên hòn đảo xinh đẹp nổi tiếng Vieques, Caribeean; cũng là nơi có sinh vật phát quang rực rỡ nhất thế giới. Mật độ tập trung của sinh vật phát quang dày đặc, khoảng 720.000 sinh vật/4 lít nước, tạo ra những gam màu đa sắc từ xanh da trời, xanh dương, xanh lá, vàng, tím. Dù đứng cách xa vài dặm, du khách vẫn nhận ra khối ánh sáng rực rỡ này.

 

Waitomo, New Zealand

Du khách sẽ nhận ra sinh vật phát quang không phải lúc nào cũng trôi dạt trên mặt nước và di chuyển cùng con sóng khi tới thăm hang động Waitomo ở New Zealand, cách Auckland 2,5 giờ xe chạy. Dù là đêm hay ngày, vòm hang lúc nào cũng phát sáng xanh khi rực rỡ, lúc mờ ảo. Chủ nhân của khối ánh sáng ấy là hàng trăm ngàn con đom đóm phủ dày trên vòm hang giống những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm đen mượt.

 

Springbrook Park, Australia

Vẫn trên đất liền, nhưng ánh sáng kỳ diệu ở công viên Springbrook, Australia lại mang lại cho bạn những cảm giác mới lạ. Không lấp lánh như ánh sáng đom đóm ở hang Waitomo, New Zealand, ánh sáng ở Springbrook được tạo ra nhờ hàng trăm con côn trùng mang màu xanh chuối, hình thù kỳ dị; nhờ đó, bóng tối chưa bao giờ chạm tới vùng rừng rậm Springbrook. Đừng ngại thám hiểm khu rừng nhiệt đới này để có cơ hội ngắm nhìn sắc xanh chuối kỳ diệu.

 

Maldives

Bờ biển tại quốc đảo thiên đường Maldives phát sáng màu xanh trong đêm tối như đom đóm là nhờ một loài tảo biển. Ban ngày, loài tảo biển này phát ra ánh sáng màu đỏ và cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ khi chúng nở hoa với số lượng lớn. Ban đêm, chúng phát ánh sáng xanh dương, chuyển động nhịp nhàng theo con sóng. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu chất có khả năng phát quang trên loài tảo này. 


Đan Linh (tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!