T2, 06/07/2020 09:51

4 giờ dưới họng súng cướp biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Đùng…đùng! Nghe đạn rít chói tai, 14 ngư dân trên tàu cá của ông Trần Văn Dũng ở xã Bình Châu (Bình Sơn – Quảng Ngãi) chỉ còn biết giơ tay lên đầu, líu ríu nghe lệnh và nhìn bọn cướp hung hãn trấn lột giữa ban ngày.

Còn hơn… phim

Làm thủ tục xuất ngoại sang ngư trường Malaysia đánh cá, chính vì vậy, tàu cá QNG 5129 TS của ông Trần Văn Dũng ở thôn Phú Quý, xã Bình Châu huyện Bình Sơn đã gắn biển số ngoại SBF 28. Ngư dân Võ Văn Mai cho biết: Sang Malaysia, anh em trên tàu đã nghe chuyện cướp biển vừa tấn công và giết một lúc 7 ngư dân Malaysia. Trước khi ra khơi, ông chủ trong đất liền đã căn dặn ngư dân phải cảnh giác với tụi cướp biển đang làm dữ.

Vào ngày 15/5/2011, cũng như thường lệ, các ngư dân neo thuyền gần đảo Sudat, giáp ranh với Philippines để ngủ bù. Ban đêm, các ngư dân đã phải làm việc cật lực để lặn hải sâm dưới đáy biển.  

Lúc 10h trưa, cái nóng hầm hập và ngột ngạt của vùng biển Malaysia khiến ngư dân Nguyễn Hồng Phong (SN 1983) trằn trọc thức giấc. Vừa bước ra phía sau, anh giật mình vì phát hiện một chiếc thuyền xáp tới, một nòng súng đen ngòm, lạnh lẽo từ cửa sổ thò ra.

Đùng…đùng! Một loạt đạn chói tai đánh bật tất cả các ngư dân chồm dậy. 5 tên mặt mũi gớm giếc, râu ria xồm xoàm, mắt đeo kính đen giống hệt cướp biển trong phim, phóng tọt qua sàn thuyền. Bọn cướp dùng súng chĩa thẳng vào đầu các ngư dân. Riêng tên cầm mã tấu sáng quắc xáp đến, phạt ngang, mắt trợn tròn như đao phủ. Trong số này có một tên mặc áo hải quân nhưng không đeo bảng tên và cầu vai. Phù hiệu cành lá trên vai cũ sờn.

Một tên cướp nhanh như cắt, nhảy đến rút chìa khoá khởi động máy, cắt dây máy Icom, định vị, thọc tay vào túi rút hết điện thoại của ngư dân. Anh Dũng thuyền trưởng mặt tái mét, chân khụy xuống khi cổ bị kề mã tấu, đầu bị súng dí như sắp bị hành quyết.

Từng là quân nhân 3 năm, ngư dân Nguyễn Hồng Phong điểm mặt các loại vũ khí của toán cướp: 1 AR 15, một khẩu súng ngắn và một khẩu súng trường có nòng to giống như các diễn viên điện ảnh trong phim cowboy.

Bắt anh Phong vào cabin khiêng bia, nước ngọt sang tàu, tên cướp biển nằm ngửa, bắt tréo chân, dứ dứ nòng súng. Hắn cười khoái trá khi bắn một loạt đạn sượt qua mang tai anh Hồng để cảnh cáo con mồi.

 

Thoát chết trong gang tấc

Dồn các ngư dân lên mũi thuyền, hai tên lính ôm súng lăm lăm chĩa vào đầu các ngư dân để khống chế. Trước khi tiến hành cướp bóc, bọn cướp dằn mặt các ngư dân theo kiểu xã hội đen. Tên cầm mã tấu biểu diễn công năng giết người của loại vũ khí máu lạnh này bằng cách kéo đám dây neo ra trước mặt các ngư dân, dùng mũi dao khứa nhẹ, đám dây bị cắt ngọt như chuối. Tiếp đến, hắn giơ một chai bia trước mặt đám ngư dân đang run như cầy sấy và phạt ngang. Vỏ chai bia bị đứt ngọt.


Ngư dân Nguyễn Hồng Phong trở về bình an

Cuộc lục soát và cướp bóc của bọn cướp trên tàu cá được tiến hành ngay tức khắc. Bọn cướp bắt 2 ngư dân tháo một Icom, một định vị, máy tầm ngư, hải sâm. Vơ vét hết tài sản, các tên cướp chuyển sang lấy dầu. Chiếc máy bơm bên tàu cướp biển thọc sang hút rỗng từng phi.

Vụ cướp kéo dài đến 4 tiếng đồng hồ giữa ban ngày, vì bọn cướp lục soát từng li từng tí và lấy sạch, kể cả quần đùi, áo lót, gối, nồi… Chúng bắt ngư dân đục cả ổ cắm điện trên tàu để gom lại, khiêng qua tàu cướp biển. Đến 14h, đám cướp biển rời tàu, nổ máy chạy sang đuổi và bắn bị thương 2 ngư dân trên tàu ông Nguyễn Tấn Luận ở cùng quê.

Đối với các ngư dân, họ đã phải trải qua nỗi khiếp đảm. Trong 4 tiếng đồng hồ bị canh giữ, 2 tên cướp canh gác ngư dân ngồi trên thùng bia Tiger. Cứ khoảng 10 phút, hắn lại bật nắp một lon bia tu ừng ực như trâu uống nước, mắt lườm lườm như trâu điên, trong khi họng súng luôn dí vào đầu các ngư dân. Thỉnh thoảng, hắn đưa tay lên ra hiệu rồi sẽ cứa cổ quăng xuống biển hết. Miệng hắn hộc lên, xổ một tràng tiếng nước ngoài như một kẻ khát máu.

Bụp! Mỗi khi nghe tiếng khui bia, các ngư dân lại giật nảy mình, lạnh xương sống. Anh Phong kể lại: “Anh em tôi ghé sát tai nhau nói nhỏ, hai thằng cướp này đứng ngoài nắng mấy tiếng đồng hồ, nốc hết cả thùng bia của anh em mình, không chừng nó lên cơn điên, xả cả băng đạn là anh em mình hết đường về quê!”.

Lê Văn Chương

(Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy BIên phòng Quảng Ngãi)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!