45 cơ sở chế biến cá tra Việt Nam được phép xuất khẩu vào Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 9/3/2016, Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) – Bộ Nông nghiệp Mỹ đã bổ sung thêm 22 cơ sở vào danh sách được phép chế biến xuất khẩu cá tra, basa sang thị trường Mỹ, nâng tổng số cơ sở của Việt Nam trong danh sách này lên 45.

Theo thông báo của FSIS tại các buổi làm việc với các cơ quan của Bộ NN&PTNT Việt Nam mới đây, FSIS sẽ chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra, basa của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ từ 15/4/2016. 

Được biết, trước đó, ngày 4/2/2016, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản NAFIQAD đã có công thư gửi FSIS danh sách 45 cơ sở nêu trên. Trong các cuộc họp với FSIS, NAFIQAD đã khẳng định cả 45 cơ sở đều đã được kiểm tra, giám sát đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm phù hợp với quy định của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) thuộc Bộ Y tế Mỹ, 22 cơ sở có nhu cầu xuất khẩu cá tra, basa vào Mỹ hiện đang đang tích cực tìm đối tác để xuất khẩu trong thời gian tới. Kết quả, ngày 1/3/2016, FSIS đã công bố danh sách các doanh nghiệp nước ngoài được phép chế biến xuất khẩu cá và sản phẩm cá họ Siluriformes vào Mỹ, trong đó có 23 cơ sở của Việt Nam là các cơ sở đang và sẽ xuất khẩu trong danh sách gửi FSIS. NAFIQAD đã có văn bản đề nghị FSIS xem xét, công nhận 22 cơ sở còn lại đủ điều kiện xuất khẩu.

Trong thời gian chuyển tiếp, để kết quả kiểm tra các lô hàng cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam do FSIS thực hiện không ảnh hưởng đến quá trình đánh giá tương đương sau này, doanh nghiệp cần lưu ý về vấn đề an toàn thực phẩm, nhãn mác… Theo đó, doanh nghiệp phải chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm với cá tra chế biến, đáp ứng các yêu cầu của Mỹ về hóa chất kháng sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật. Ngoài ra, cần nghiên cứu kỹ các quy định về ghi nhãn, thông tin về nước xuất xứ, tên và mã số cơ sở sản xuất.

danh sách 23 nhà máy chế biến cá tra đủ điều kiện xuất khẩu đi mỹ

danh sách 22 nhà máy chế biến cá tra cập nhật vào danh sách đủ điều kiện xuất khẩu sang mỹ

Nguồn: VASEP

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!